Thứ Ba, 18/06/2024, 18:10
35.6 C
Ho Chi Minh City

Swiss Re mua 25% cổ phần của Vinare

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Swiss Re mua 25% cổ phần của Vinare

Đại diện Vinare Và Swiss Re ký kết Bản hợp tác chiến lược – Ảnh: HỒNG PHÚC

(TBKTSG Online)- Ngày 7-1, Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sĩ) đã ký hợp đồng hợp tác với Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare) và sở hữu 25% vốn điều lệ của tổng công ty này. 

Swiss Re trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài duy nhất của Vinare thông qua việc mua 16.804.610 cổ phần phát hành mới, tương đương 25% vốn điều lệ, với giá 75.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị hợp đồng là 1.260 tỉ đồng, tương đương 79 triệu đô la Mỹ.

Swiss Re cam kết hợp tác với Vinare nhằm nâng cao năng lực kinh doanh, cung cấp các sản phẩm tái bảo hiểm, khả năng quản lý, củng cố tiềm lực tài chính và năng lực nhận dịch vụ, xây dựng hệ thống công nghệ hiện đại đồng thời tăng cường hoạt động đầu tư tài chính của Vinare.

Swiss Re cũng cam kết phát triển toàn diện và nâng tầm năng lực kinh doanh, tăng cường nguồn dịch vụ trao đổi, mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm của Vinare trên trường quốc tế.

Ngân hàng Credit Suisse đóng vai trò là nhà tư vấn tài chính độc quyền của Swiss Re và Ngân hàng Rothschild và Horizon Capital Advisers đóng vai trò đồng tư vấn tài chính cho Vinare trong giao dịch này.  

Theo TTXVN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã chấp thuận cho Vinare điều chỉnh phương án chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược trong giai đoạn 2. Theo đó, Vinare sẽ bổ sung toàn bộ số cổ phần chưa bán hết trong giai đoạn 1 (11.834.700 cổ phần) của đợt phát hành bổ sung vốn cuối tháng 8-2007 vào số lượng cổ phần dành bán cho nhà đầu tư chiến lược trong giai đoạn 2. Tuy nhiên, UBCKNN khống chế số lượng cổ phần bán cho một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và tỷ lệ nắm giữ cổ phần tối đa trên vốn điều lệ trong mọi trường hợp không vượt quá 25% vốn điều lệ thực góp sau khi kết thúc đợt phát hành.

Nhà đầu tư chiến lược được Vinare chọn bán trong đợt này là tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ như nói trên.

Swiss Re được thành lập tại Zurich, Thụy Sĩ năm 1863, hiện có mặt tại 25 nước. Tập đoàn này cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp, cung cấp các sản phẩm tái bảo hiểm truyền thống và dịch vụ có liên quan trong bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ và y tế, giải pháp tài chính cho doanh nghiệp và các dịch vụ quản lý rủi ro toàn diện.  

Theo kế hoạch ban đầu, Vinare được chấp thuận chào bán ra công chúng 40,7 triệu cổ phiếu phổ thông với tổng giá trị theo mệnh giá là 407 tỉ đồng. Giai đoạn 1, Vinare bán ra 27,95 triệu cổ phiếu; giai đoạn 2, chào bán riêng lẻ 12,75 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược trong và ngoài nước.

Vinare, tiền thân là Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam, được thành lập năm 1994 với chức năng chính là kinh doanh nhận và nhượng tái bảo hiểm, trung tâm điều tiết, trao đổi dịch vụ tái bảo hiểm, trung tâm thông tin và đào tạo cho thị trường và thực hiện đầu tư. Từ 1-1-2005, công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với các cổ đông sáng lập là Tổng công ty Kinh doanh và đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) cùng 13 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.  

Doanh thu phí nhận tái bảo hiểm năm 2007 của Vinare ước đạt trên 900 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 85 tỉ đồng.   

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới