Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:54
35 C
Ho Chi Minh City

Suy thoái sẽ chấm dứt vào năm nay?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Suy thoái sẽ chấm dứt vào năm nay?

Kim Yến

Để thúc đẩy tăng trưởng, FED duy trì lãi suất cơ bản của Mỹ ở mức 0%-0,25%.

(TBKTSG Online) – Suy thoái kinh tế của Mỹ có thể sẽ chấm dứt vào năm nay và các nhà hoạch định chính sách phải sẵn sàng hành động kịp thời để đảm bảo lạm phát sẽ được kiểm soát khi kinh tế phục hồi, hai chuyên gia cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Richmond Jeffrey Lacker và ở thành phố Kansas Thomas Hoenig đã bày tỏ những quan điểm khác nhau về việc khi nào thì nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu ở Charlottesville, Virginia, ông Lacker cho biết, với sức tiêu dùng có khả năng bật dậy của người Mỹ cùng với gói kích cầu lớn chưa từng có mà FED bơm vào nền kinh tế, ông hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vào cuối năm nay. 

Tại New York, ông Hoenig ít tự tin hơn khi cho rằng nền kinh tế vẫn còn rất mong manh và sẽ “mất phần lớn thời gian còn lại của năm nay” để thoát ra khỏi cuộc suy thoái trước khi phục hồi “chậm và đều” trong năm 2010.

Các số liệu về xây dựng và nhà ở đưa ra hôm thứ Hai đã bổ sung vào những dấu hiệu gần đây cho thấy giai đoạn suy thoái lâu dài nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng có lẽ đã qua, đẩy chỉ số chứng khoán S&P 500 vào xu thế tăng trưởng trong năm.

Tuần trước, Ủy ban Chính sách tiền tệ của FED cho biết viễn cảnh kinh tế Mỹ đã được cải thiện ít nhiều trong những tuần gần đây nhưng cần duy trì lãi suất thấp một thời gian nữa để đảm bảo nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Hoenig, thành viên không có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Chính sách của FED, hôm thứ Hai cho biết nước Mỹ “còn phải đi một chặng đường dài trước khi thị trường hoạt động hiệu quả mà không cần sự trợ giúp của chính phủ”.

Bảng cân đối tài chính của FED đã tăng gấp đôi, lên 2 nghìn tỉ đô la Mỹ khi FED đưa ra một loạt các chương trình cho vay khẩn cấp để nâng đỡ các thị trường tín dụng cốt yếu.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia đều nói rằng FED cần nhận thức được mối nguy lạm phát một khi kinh tế hồi phục. Tuần trước chỉ số tiêu dùng cá nhân mà theo nhiều người là thước đo lạm phát ưa thích của FED, đã đạt 1,8% cho thấy một tín hiệu tích cực.

Lacker, thành viên có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Chính sách của FED năm nay cho rằng FED không nên đợi quá lâu để thắt chặt chính sách. “Thách thức cho chúng tôi ở Ủy ban Thị trường mở liên bang là làm giảm bảng cân đối tài chính và thắt chặt chính sách đủ sớm khi việc phục hồi xuất hiện để chống lại việc lạm phát gia tăng”, ông Lacker nói.

Các nhà hoạch định chính sách khác thì cảnh báo rằng, việc dỡ bỏ quá nhanh các chính sách kích thích kinh tế có thể đầy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trở lại.

Lạm phát gia tăng cũng như việc xói mòn sự phát triển kinh tế dài hạn của Mỹ cũng có thể làm chính phủ Hoa Kỳ gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút người mua trái phiếu mà họ phát hành để tài trợ cho khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Hoenig cũng lưu ý tiềm năng của áp lực chính trị đặt lên việc duy trì lãi suất thấp một khi kinh tế bắt đầu phục hồi sẽ đe dọa sự độc lập của ngân hàng trung ương và khả năng của nó trong việc thay đổi chính sách. Ông ta nói thêm rằng hành động của FED trong cuộc khủng hoảng hiện nay chắc chắn đã tạo niềm hy vọng trên thị trường rằng những hành động tích cực tương tự sẽ có trong tương lai và có thể khiến các nhà đầu tư dám mạo hiểm nhiều hơn.

Hoenig nói rằng ngay bây giời FED cần phải chú ý tới những cạm bẫy đầy nguy hiểm này trước khi có bất cứ vấn đề lạm phát nào xuất hiện dù ông không thấy lạm phát tăng lên trong vài năm nữa.

Ông còn cho biết: “Áp lực lạm phát hình thành từ từ nhưng không cưỡng lại được nếu không có các chính sách đúng đắn”.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới