Thứ Hai, 17/06/2024, 10:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

Suy thoái hay suy giảm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Suy thoái hay suy giảm?

Phan Trọng Hiền

Thị trường sụt giảm, nhiều công nhân ngành dệt may đang đứng trước nguy cơ mất việc làm do công ty không có đơn đặt hàng mới. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Tình hình kinh tế thế giới suy thoái đang tác động tiêu cực trên nhiều mặt đối với kinh tế – xã hội nước ta: tăng trưởng GDP giảm, nạn thất nghiệp gia tăng, mức sống của một bộ phận đáng kể nhân dân giảm thấp so với trước…

Tuy nhiên, phát biểu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có người cho rằng: kinh tế Việt Nam không có suy thoái, mà chỉ suy giảm (!).

Thật ra, theo tôi, trong trường hợp này, suy thoái hay suy giảm cũng chỉ là một, chỉ sự đi xuống (sụt giảm) của nền kinh tế. Sự khác nhau, nếu có, là ở chỗ: suy thoái là từ Hán Việt và thường song hành với phạm trù kinh tế. Theo từ điển: suy thoái là tình trạng suy yếu và sụt giảm dần, như suy thoái kinh tế…; còn suy giảm là bị giảm sút, như sức khỏe suy giảm, suy giảm lòng tin…

Do đó, nói kinh tế nước ta bị suy giảm chứ không suy thoái, theo tôi, là một cách nói không dám nhìn thẳng vào thực chất vấn đề!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới