Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:33
30 C
Ho Chi Minh City

Suy giảm sản lượng khai thác, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khí tự nhiên từ năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Suy giảm sản lượng khai thác, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khí tự nhiên từ năm 2021

Minh Chí

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch dự kiến của ngành dầu khí, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu hàng tỉ mét khối khí tự nhiên vào năm 2021 nhằm cung ứng nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Suy giảm sản lượng khai thác, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khí tự nhiên từ năm 2021
Đại diện Tập đoàn Fluor (Mỹ) trình bày về tiềm năng khai thác thị trường khí thiên nhiên. Ảnh: Chí Thịnh

Sáng 12-11, hội thảo quốc tế về năng lượng và khí hóa lỏng Mỹ-Việt Nam do doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam phối hợp tổ chức tại TPHCM. Hội thảo này nhằm giới thiệu tiềm năng thị trường, khả năng hợp tác về chuyển giao công nghệ, khai thác, hợp tác kinh doanh trong vấn đề năng lượng và khí hóa lỏng giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết sản lượng khí thiên nhiên (natural gas) của Việt Nam hiện khoảng 9-10 tỉ m3. Lượng khí khai thác được trong nước chủ yếu dùng để sản xuất điện (các nhà máy điện khí).

Hiện tại Việt Nam đang suy giảm sản lượng khai thác khí, dẫn tới việc sẽ phải có kế hoạch nhập khẩu khí thiên nhiên trong thời gian tới. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, dự kiến chúng ta sẽ phải nhập khẩu khí thiên nhiên để bù đắp vào lượng khí khai thác trong nước đang ngày càng sụt giảm.

Theo dự báo từ các công ty dầu khí, nguồn cung cấp khí thiên nhiên có chiều hướng giảm do dự trữ khí thiên nhiên trong nước giảm (các mỏ khí hiện hữu). Vì vậy, Việt Nam cần nhập khẩu thêm LNG để bổ sung nguồn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Đây cũng là dịp để các tập đoàn năng lượng Mỹ kết nối giao thương với doanh nghiệp trong nước; phát triển chuỗi cung ứng khí thiên nhiên, cung cấp trang thiết bị cho ngành khai thác khí… cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí của Việt Nam đến năm 2025, định hướng tới năm 2035 (Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16-1-2017), Việt Nam sẽ phải nhập khẩu 1-4 tỉ m3 khí LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025; sẽ tăng lên 6-10 tỉ m3 mỗi năm sau đó.

Tiếp tục phát triển thị trường điện là thị trường trọng tâm tiêu thụ khí (bao gồm LNG nhập khẩu) với tỷ trọng 70-80% sản tổng sử dụng khi cho các nhà máy điện. Vì thế, Việt Nam đang khuyến khích các công ty trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực LNG hợp tác với nhau.

Mời đọc thêm

Các ông lớn dầu khí đặt cược vào khí thiên nhiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới