Thứ Năm, 18/07/2024, 20:58
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sunwah kỷ niệm 45 năm hoạt động tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sunwah kỷ niệm 45 năm hoạt động tại Việt Nam

Kinh Luân

Sunwah kỷ niệm 45 năm hoạt động tại Việt Nam
Ông Jonathan S K Choi (thứ 2 từ phải) nhận bằng khen từ ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công Thương, đại diện UBND TPHCM – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo TPHCM đã quyết định trao hai bằng khen, một bằng khen cá nhân cho ông Jonathan S K Choi, Chủ tịch Sunwah Group, và một bằng khen tập thể cho Quỹ Sunwah, tại buổi lễ kỷ niệm “45 năm hành trình Sunwah tại Việt Nam” được tổ chức tối 24-11 ở GEM Center, Quận 1.

“Tập đoàn Sunwah đã hoạt động tại Việt Nam suốt 45 năm qua trong nhiều lĩnh vực như thủy hải sản, bất động sản, dịch vụ tài chính, kinh doanh cà phê… và đóng góp một phần không nhỏ cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng,” ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công Thương, đại diện chính quyền TPHCM, phát biểu tại buổi lễ.

Ông Khoa cũng nhấn mạnh rằng bên cạnh hoạt động kinh tế, tập đoàn này cũng được đánh giá cao về các hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng thông qua Quỹ Sunwah (Sunwah Foundation). Nhiều năm qua, quỹ đã tổ chức những chương trình xã hội có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và nghệ thuật.

Ông Jonathan S K Choi (giữa) trao giải nhất cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp tiềm ẩn của Hà Nội và TPHCM" do Quỹ Sunwah tổ chức cho sinh viên Việt Nam – Ảnh: Kinh Luân

Tập đoàn Sunwah có mặt tại Việt Nam từ năm 1970 với những xưởng chế biến  hải sản ở Saigon, Nha Trang và Kiên Giang, sau đó mở rộng hoạt động để trở thành một nhà xuất khẩu nông hải sản lớn đồng thời là đầu mối nhập khẩu bột ngọt, thiết bị điện, phân bón, vải sợi..v..v…

“Trong 60 năm lịch sử của Sunwah thì có 45 năm hoạt đông tại Việt Nam. Đó là lý do tại sao gia đình tôi và bản thân tôi luôn xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình,” ông Choi, người đã tham gia sáng lập Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam (Hong Kong – Vietnam Chamber of Commerce) vào năm 2008, nói với TBKTSG Online.

Năm 1989, Sunwah cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên sau ngày thống nhất đất nước mở văn phòng đại diện ở TPHCM và tham gia vào lãnh vực bất động sản.

“Lúc đó chúng tôi liên doanh với tập đoàn Marubeni của Nhật Bản để xây cao ốc 22 tầng Sunwah Tower ngay khu trung tâm thành phố. Ngoài ra, nhiều khu dân cư sang trọng hay tổ hợp thương mại, giải trí cũng đã hình thành, chẳng hạn như dự án Saigon Pearl liên kết với Công ty Cổ phần Xây dựng và Bất động sản SSG của Việt Nam,” ông Choi nói.

Được biết Sunwah Group cũng tham gia vào lãnh vực tài chính khi trở thành cổ đông sáng lập của VinaCapital, một tổ chức quản lý quỹ và đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

Theo tạp chí Forbes, ông Choi được xếp vào “Top 35” người giàu nhất Hong Kong với tài sản ước chừng 1 tỉ đô-la Mỹ. Ông đã phát triển Sunwah, vốn được tạo dựng bởi cha ông là Choi Kai Yau, không chỉ thành tập đoàn kinh doanh hải sản và bán lẻ lớn nhất Hong Kong mà còn sở hữu nhiều bất động sản, hạ tầng ở Canada, Trung Quốc, Campuchia…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới