Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:58
33 C
Ho Chi Minh City

Sức mua trì trệ, CPI tăng rất thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức mua trì trệ, CPI tăng rất thấp

Minh Tâm

Sức mua trì trệ, CPI tăng rất thấp
Sức mua yếu khi thu nhập của người tiêu dùng eo hẹp. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng thắt chặt hầu bao khi thu nhập eo hẹp khiến sức mua các mặt hàng, từ thiết yếu đến hàng tiêu dùng gia đình tiếp tục trì trệ. Đây là nguyên nhân chính kiềm giữ giá hàng hóa trong thời gian qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp

Sau khi giảm 0,19% vào tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 cả nước được ghi nhận tăng ở mức rất thấp: 0,02% so với tháng trước.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 24-4, có thể xác định nguyên nhân chính giúp chỉ số giá tháng 4 tăng rất thấp là một số nhóm hàng có quyền số lớn trong rổ tính đã giảm giá trong tháng qua.

Cụ thể, quan trọng nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giảm 0,91% so với tháng 3 khi hai thành tố là lương thực, thực phẩm đều giảm. Giảm mạnh là nhóm mặt hàng thực phẩm (-1,24%), kế đến là lương thực (-0,86%). Nhóm ăn uống ngoài gia đình thì tăng nhẹ (+0,12%).

Tương tự, nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng trong tháng 4 giảm 0,44%. Nhóm này bao gồm tiền thuê nhà, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng. Dựa trên thực tế thì biến động trong tháng qua chủ yếu là giá gas (giảm 24.000 đồng) và các vật liệu xây dựng giảm.

Nhóm giảm giá còn lại là bưu chính viễn thông với mức 0,15%.

8/11 nhóm hàng còn lại được ghi nhận tăng giá so với tháng 3. Trong đó, các nhóm liên quan đến chi tiêu gia đình nhưng không phải hàng thiết yếu như đồ uống, thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép tăng; thiết bị và đồ dùng gia đình; văn hóa, du lịch, giải trí tăng nhẹ, dưới 0,5% so với tháng 3. Điều này phần nào cho thấy, người dân tiếp tục thắt chặt chi tiêu khiến giá cả được kiềm giữ ổn định.

Riêng nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng khá, mức 3,63% so với tháng 3. Trong đó, dịch vụ y tế tăng 4,51%. Nhóm giao thông được ghi nhận tăng 1,2%, do ảnh hưởng của giá xăng tăng hôm 28-3 (thời điểm nằm trong giai đoạn lấy số liệu tính CPI tháng 4).

Xét theo khu vực, trong tháng này, khu vực nông thôn tiếp tục có mức tăng giá cao hơn thành thị, lần lượt là 0,03% và 0,01%.

Xét theo địa phương, trong khi hầu hết các tỉnh, thành phố đều có chỉ số giá tháng 4 giảm so với tháng 3 thì có một số địa phương lại tăng và tăng rất cao. Ví dụ như tại Hải Phòng, CPI được ghi nhận tăng 3,65%. Điều đó cho thấy tình hình giá cả ở các địa phương diễn biến khác nhau.

Mừng ít, lo nhiều

Bình luận về số liệu thống kê tháng 4, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, con số này cho thấy giá cả hàng hóa đã ổn định. Vậy nhưng, sự ổn định này mừng ít, lo nhiều bởi nó cho thấy, sức mua tiếp tục trì trệ khiến sản xuất đình đốn, hàng hóa tồn kho.

“Ví dụ như nhóm điện nước, vật liệu xây dựng giảm giá trong tháng 4 có nguyên nhân chủ yếu là bất động sản đóng băng, các sản phẩm thép, xi măng… tiếp tục ế và phải giảm giá để đẩy hàng”, ông Long nói.

Tương tự là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, lương thực thực phẩm giảm giá vì nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ lại yếu.

Ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online từ thực tế thị trường cũng cho thấy, các chủ kinh doanh, từ chủ siêu thị đến các cửa hàng nhỏ lẻ đang tiếp tục rơi vào trạng thái khó khăn khi tình hình tiêu thụ hàng hóa chậm chạm.

Tại nhiều siêu thị hàng tiêu dùng, nếu như trước đây, tình trạng xếp hàng chờ đến lượt thanh toán thường xuyên xảy ra, nhất là vào các ngày cuối tuần thì nay, lượng khách đến mua sắm không đủ gây nên điều đó dù các quầy tính tiền không tăng lên.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các chủ siêu thị chưa bao giờ khẳng định doanh số sụt giảm nhưng từng nói: chỉ cần doanh số không tăng nghĩa là đã rơi vào tình trạng trì trệ, không đạt được mục tiêu đề ra.

Ở thị trường hàng điện máy và nội thất, thời điểm giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 trở nên rất sôi động khi mặt hàng chống nóng là máy lạnh, quạt tăng trưởng mạnh, lên tới vài trăm phần trăm so với trước tết do thời tiết nắng nóng cao độ. Các cửa hàng, trung tâm quá tải lắp đặt.

Vậy nhưng, bấy nhiêu không đủ hâm nóng cả thị trường và giúp các nhà bán lẻ ở lĩnh vực này thoát khỏi khó khăn. Nói như ông Đinh Anh Huân, Tổng giám đốc của hệ thống dienmay.com, bản thân các nhà bán lẻ không biết sự tăng trưởng này kéo dài bao lâu nên không dám trữ hàng. Bên cạnh đó, trong lúc máy lạnh, quạt bán tốt thì các mặt hàng khác gần như đứng im. Mà một cửa hàng thì có hàng trăm mặt hàng.

Quay trở lại với con số thống kê chỉ số giá tháng 4, tính chung từ đầu năm đến nay, CPI tăng 2,41% so với tháng 12-2012. Nếu so với cùng kỳ, mức tăng là 6,61%. Đây là những tỷ lệ tăng vào dạng thấp nhất trong những năm gần đây.

Chuyên gia Ngô Trí Long nhận xét, các con số kể trên thể hiện phần nào đó mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã thành công, nguy cơ lạm phát cao gia tăng trở lại tạm thời được đẩy lùi. Bên cạnh đó, cũng chưa đủ cơ sở, dữ liệu để nói rằng đang có nguy cơ giảm phát.

Tuy nhiên, niềm vui này không trọn vẹn bởi nguyên nhân sâu sa nằm ở việc sức mua cạn kiệt, sản xuất đình đốn và doanh nghiệp tồn kho khi thu nhập người dân giảm sút chứ không nhờ năng suất lao động gia tăng. Điều đó có nghĩa không có động lực, điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng.

Cần tư duy điều hành mới

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, với tình hình này, Chính phủ cần có tư duy mới trong điều hành, chuyển từ bình ổn tổng cầu sang trọng cung (với việc nâng cao năng suất lao động và năng lực cung cấp của nền kinh tế nhằm nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế mà không gây ra áp lực lạm phát).

Theo ông, cần dựa vào 3 chính sách trụ cột để đạt được mục tiêu trên. Thứ nhất là giảm thuế và phí để khuyến khích doanh nghiệp phát triển. Ở thời điểm hiện nay, thuế thu nhập doanh nghiệp đã được Quốc hội thông qua việc giảm xuống 22% từ 1-7. Tuy nhiên, thuế giá trị gia tăng, loại thuế gián thu cũng cần được xem xét giảm.

Thứ hai, tạo thị trường vốn thông thoáng, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để các loại hình doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng và phát triển.

Thứ ba, chính sách tiền tệ, tài khóa phải hài hòa, không nới lỏng cũng không thắt chặt.

Song song đó, theo ông Long, cần nâng cao năng suất lao động, chất lượng hiệu quả của nền kinh tế.

“Các đề án tái cơ cấu nền kinh tế mà Chính phủ đề ra cần được hiện thực hóa, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chứ không nằm trên giấy như hiện tại”, ông Long nói.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới