Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sức mua hàng Trung Quốc giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức mua hàng Trung Quốc giảm mạnh

Vũ Yến

Sức mua hàng Trung Quốc giảm mạnh
Khoai tây là một trong những loại rau, củ giảm mạnh tại chợ đầu mối. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Sức mua hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc tại một số chợ đầu mối đã giảm mạnh. Khảo sát của TBKTSG Online tại các chợ như Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chợ Bình Điền (huyện Bình Chánh), chợ Bến Thành (Q.1), chợ Nguyễn Thái Bình (Q.1), chợ Bình Tây (Q.6), chợ Hoàng Hoa Thám (Q. Tân Bình), siêu thị Co.opMart (Q.1), siêu thị Maximark (Q.3) cho thấy nhiều nơi sức mua hàng Trung Quốc giảm đến 50% so với cách đây vài tháng.

Rau, củ Trung Quốc về chợ giảm 50%

So với thời điểm trước tết và cách đây khoảng một tháng, hiện nay, lượng rau, củ Trung Quốc về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức giảm 50%. Nếu như trước đây rau, củ Trung Quốc chiếm khoảng 250 tấn/ngày trong tổng số 2.800 – 3.000 tấn rau, củ về chợ trong một ngày thì hiện nay chỉ còn khoảng 100 – 150 tấn/ngày. Các loại rau, củ Trung Quốc đó bao gồm cà rốt, bông cải, khoai tây, tỏi…

Đối với các loại nấm, ngoài một nhà cung ứng từ Trung Quốc có gian hàng trực tiếp tại chợ, hiện nay nguồn hàng về chợ chủ yếu là từ các đơn vị, hợp tác xã nuôi trồng, cung ứng nấm trong nước, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc công ty chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay. Đối với các loại quả như táo, lê, quýt… từ Trung Quốc, theo thông báo của các tiểu thương thì sức mua của người tiêu dùng giảm rõ rệt, dẫn tới việc hàng bị tồn đọng, bà Hà cho biết thêm.

Không chỉ tại chợ đầu mối, trong các chợ lớn, nhỏ tại thành phố thời gian gần đây sức mua của người tiêu dùng đối với hàng Trung Quốc cũng giảm thấy rõ, từ các mặt hàng như lương thực, thực phẩm đến các mặt hàng tiêu dùng.

“Hiện nay, ngoài hàng trong nước, sạp của tôi có bán tỏi và nấm đông cô của Trung Quốc nhưng sức tiêu thụ giảm. Nếu có sự lựa chọn khác, vừa túi tiền bao giờ người tiêu dùng cũng chọn mua hàng trong nước,” chị Nguyễn Thị Hồng, chợ Bến Thành (Q.1) nói.

Hàng Trung Quốc thất thế

Không chỉ bây giờ mà thời gian gần đây khi lựa chọn mua bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là thực phẩm người tiêu dùng đều “tránh” hàng có xuất xứ tại Trung Quốc, bởi người tiêu dùng tiếp cận thông tin nhiều hơn, và biết các sản phẩm đó thường chứa chất độc hại, chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nên, "theo đánh giá của tôi, trong thời gian tới lượng hàng Trung Quốc chắc chắn sẽ giảm mạnh ở thị trường Việt Nam," bà Nguyễn Thanh Hà nhận định.

Một đại diện BQL chợ Phạm Văn Hai cũng cho biết, qua quá trình đi kiểm tra, kiểm soát các nguồn hàng thì thấy, số lượng hàng Trung Quốc về chợ trong thời gian gần đây giảm rất nhiều, mặc dù không có con số thống kê chính xác. Đại diện này lý giải, sở dĩ các tiểu thương không nhập hàng hay nhập rất ít bởi người tiêu dùng không có nhu cầu nhiều, hàng nhập về sẽ bị tồn đọng, ế ẩm.

Không chỉ ở các chợ, các siêu thị cũng hạn chế tối đa nhập hàng Trung Quốc. Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc đối ngoại siêu thị Big C cho biết, hiện nay, lượng hàng trên toàn hệ thống siêu thị tới 95% là hàng Việt Nam, 5% còn lại là hàng xuất xứ từ các nước khác. Đối với bất kỳ nguồn hàng nào, cũng đều được kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng hàng rõ ràng, đảm bảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới