Thứ Năm, 30/05/2024, 17:33
33 C
Ho Chi Minh City

Sức hút của bitcoin đang lấn át vàng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng giảm 6,1% trong năm nay, trong khi đó, giá bitcoin tăng gấp đôi trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi kim loại quý này để rót tiền vào các đồng tiền điện tử vì xem đây là công cụ phòng thủ lạm phát tốt hơn vàng.

Bất chấp các đợt tăng giảm với biên độ giá lớn, giá bitcoin vẫn đang cao hơn gấp đôi so với hồi đầu năm, trong khi đó, giá vàng lại giảm 6,1%. Ảnh: Asia Times

Theo dữ liệu của Bloomberg, hơn 10 tỉ đô la Mỹ bị rút ra khỏi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng lớn nhất thế giới trong năm nay và kho tích trữ vàng vật chất của các quỹ đầu tư khác cũng đang bị bán bớt.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế chốt mức 1.782 đô la/ounce trong phiên giao dịch hôm 20-10, giảm 6,1% so với hồi đầu năm. Trong khi đó, giá đồng tiền điện tử bitcoin đã tăng hơn gấp đôi lên mức hơn 67.000 đô la trong tuần này.

Một số nhà đầu tư bắt đầu xem bitcoin và các đồng tiền điện tử khác là công cụ phòng thủ lạm phát hiệu quả ngay cả khi chúng chỉ mới xuất hiện trong vòng hơn 10 năm và phát triển nở rộ trong những năm gần đây. Các nhà đầu tư vàng kỳ cựu ghi nhận thời thế đang thay đổi.

John Hathaway, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao ở Công ty quản lý tài sản Sprott Asset Management (Canada), nói: “Chúng tôi đang có chiến lược đầu tư vào tài sản không có lãi suất. Những nhà đầu tư bitcoin đang nhìn thấy rủi ro lạm phát do in tiền quá nhiều giống như những gì mà chúng tôi đang thấy”.

Từ lâu, vàng được xem là công cụ bảo vệ sức mua của các đồng tiền pháp định như đô la Mỹ. Nhu cầu dồn nén, tình trạng tắc nghẽn của các chuỗi cung ứng và làn sóng kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương đã làm dấy lên nỗi lo lạm phát mà thông thường sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng.

Tuy nhiên, tâm lý theo cảm nhận đó đã không thể hiện tác động trên các thị trường tài chính. Đồng đô la đang mạnh lên cùng với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, còn giá vàng lại giảm khi giới đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư khác để bảo vệ giá trị tài sản của họ.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Tập đoàn dịch vụ tài chính Allianz (Đức),  nhận định:“ Hiện đang có xu hướng xem bitcoin như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư, với lạm phát là một trong những chất xúc tác. Bitcoin đang hút tiền khỏi vàng”.

Trò chuyện với với CNBC hôm 20-10, tỉ phú Paul Tudor Jones, nhà sáng lập Công ty đầu tư Tudor Investment Corporation, nói ông thích tiền điện tử hơn vàng ở phương diện phòng thủ lạm phát. Ông tiết lộ tỷ trọng các đồng tiền điện tử trong danh mục đầu tư của ông đang ở hai con số.

Theo một nghiên cứu mới nhất về quan điểm của nhà đầu tư tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số mới do Công ty Fidelity Investments thực hiện, dựa trên khảo sát ý kiến của 1.100 nhà đầu tư chuyên nghiệp, bitcoin thiếu mối tương quan chặt chẽ với các lớp tài sản khác và họ nhận thấy tiềm năng trở thành phòng thủ lạm phát của bitcoin đã làm tăng tính phổ biến và chính thống của nó.

Hơn một nửa số quỹ phòng hộ được khảo sát ở châu Âu và Mỹ cho biết lạm phát gia tăng là động lực chính thu hút sự chú ý của họ đối với với tài sản kỹ thuật số, với gần 8/10 quỹ phòng hộ trong nhóm này thừa nhận tiền điện tử đã hiện diện trong danh mục đầu tư của họ.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng JPMorgan cho biết: “Các nhà đầu tư tổ chức dường như đang quay trở lại với bitcoin và có lẽ họ đang coi nó như một biện pháp chống lạm phát tốt hơn vàng”.

Bitcoin ra đời vào năm 2009, trong khi đó, vàng đã được giao dịch trong nhiều thiên niên kỷ. Những nhà đầu tư ủng hộ bitcoin nói rằng tiện ích chống lạm phát đến từ cách phát hành của nó, với số lượng giới hạn tối đa ở mức 21 triệu đồng. Điều này trái ngược với các biện pháp in tiền mà các ngân hàng trung ương đã thực hiện để ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19.

Một số nhà đầu tư vàng vẫn tin rằng triển vọng của kim loại quý này sẽ sáng sủa nếu lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng, làm suy giảm niềm tin vào lời khẳng định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng giá cả tăng chỉ là vấn đề nhất thời và cơ quan này sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Các nhà đầu tư này cũng chỉ ra lịch sử vẫn còn non trẻ của bitcoin và sự biến động giá quá lớn của đồng tiền điện tử này làm suy yếu độ tin cậy của nó như một công cụ phòng ngừa lạm phát. Thực tế  cho thấy, dù tăng giá hơn gấp đôi trong năm nay, bitcoin vẫn có những thời điểm giảm xuyên thủng mốc 30.000 đô la, tức chưa đến ½ mức giá hiện nay của nó.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới