Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:45
35 C
Ho Chi Minh City

Sức ép từ chứng khoán toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức ép từ chứng khoán toàn cầu

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay chìm trong sắc đỏ nặng nề, điển hình là các chỉ số chính như Shanghai (-3,21%), Nikkei 225 (-3,51%), Hang Seng (-2,52%),… Kết hợp thêm kết quả giảm mạnh của giá dầu trong cuối tuần đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên khởi đầu tuần mới đầy khó khăn.

Giảm khá mạnh ngay từ đầu phiên, sự hồi phục sau đó là khá gắng gượng và bên bán vẫn cho thấy sự quyết liệt của mình trong phần còn lại của buổi sáng khi đưa các chỉ số về những mức sâu hơn đáng kể.

Nửa đầu phiên chiều bên bán tiếp tục chiếm ưu thế, dù vậy tình hình dần cân bằng hơn trong khoảng 45 phút cuối cùng và điều này giúp hai chỉ số đóng cửa cao hơn tương đối so với vùng thấp nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 623,58 điểm (-0,99%) còn HNX-Index giảm về 84,30 điểm (-0,65%).

Thanh khoản giảm lại, cho thấy đây không phải là một phiên mà nhà đầu tư quá “sốt sắng” trong việc thực hiện giao dịch. HSX có 116 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.864 tỉ đồng (-10,7%) còn HNX có 52,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị 615 tỉ đồng (-17,7%).

Nhìn đơn thuần trong phiên mà bên bán chiếm ưu thế như hôm nay, việc thanh khoản không quá cao phần nào cho thấy không có quá nhiều giao dịch quyết liệt. Nhìn rộng hơn, thanh khoản hiện đang trong pha mở rộng do thường xuyên duy trì cao hơn mức trung bình suốt từ đầu tháng 6 đến nay.

Nhóm dầu khí chịu sức ép chốt lời rõ nét trong hôm nay, điều này là dễ hiểu khi giá dầu (WTI) đã rơi mạnh hơn 5% tính từ mức cao nhất trong tuần trước. Thêm vào đó hầu hết các cổ phiếu dầu khí tại TTCK Việt Nam cũng đã có đoạn đi lên mạnh mẽ trước đó và điều này làm kích thích hành động chốt lời ngắn hạn. Các cổ phiếu dầu khí điều chỉnh giảm hôm nay có thể kể đến PVD (-5,9%), PXS (-4,2%), GAS (-0,8%), PVS (-3,5%),….

Ở chiều ngược lại, nhóm sắt thép vẫn có một phiên ghi nhận mức hoạt động tốt hơn bình quân thị trường. Ngoài HPG (-1,3%) điều chỉnh tương đối, các cổ phiếu sắt thép khác đa phần vẫn ghi nhận mức tăng trong hôm nay như HSG (+0,5%), NKG (+2,0%), VGS (+5,6%),…

Trong bối cảnh nhiều biến động tiêu cực của thế giới từ cuối tuần đến nay, khối ngoại đã chọn giải pháp “cân bằng hơn” trong hôm nay khi chỉ còn duy trì mua ròng ở mức thấp. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm gần 0,7 triệu cổ phiếu với giá trị gần 29 tỉ đồng, thấp hơn khá nhiều mức trung bình khoảng 100 tỉ đồng của tuần trước đó. Dù mức mua ròng có suy giảm trong hôm nay, sẽ là quá sớm để nói về khả năng đảo chiều hoạt động của khối ngoại. 

VN-Index trước đó đã thành công tạo ra mức đỉnh liền sau cao hơn trước đó và dù phiên giảm hôm nay là đáng kể, chúng tôi không cho rằng có sự thay đổi quan trọng về mặt đánh giá kỹ thuật dành cho thị trường. Xu hướng tăng vẫn đang duy trì hiệu lực của mình và dù những “rung lắc” có thể vẫn còn trong tuần này, nên nhìn nhận đây là đoạn điều chỉnh hợp lệ sau quá trình tăng lên trước đó của chỉ số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới