Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:03
29.5 C
Ho Chi Minh City

Sửa thuế theo hướng giảm nghĩa vụ cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sửa thuế theo hướng giảm nghĩa vụ cho doanh nghiệp

(TBKTSG Online) – Trong buổi đối thoại giữa Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế với các doanh nghiệp Nhật Bản hôm 14-4, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm đến các vấn đề ưu đãi thuế trong thời điểm hiện nay để có thể mở rộng sản xuất.

Hơn 100 nhà đầu tư Nhật Bản ở phía Bắc đã có mặt tại Hà Nội hôm 14-4 để đối thoại về các chính sách thuế mới và thủ tục hải quan (sửa đổi) liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là khối doanh nghiệp dẫn đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ông Phạm Duy Khương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói với TBKTSG Online rằng, trong danh sách các vấn đề, câu hỏi mà nhà đầu tư Nhật Bản gửi về Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, thì ưu đãi thuế được sửa đổi và hoàn thiện đến đâu là quan tâm số một.

Ông Khương trình bày với các nhà đầu tư Nhật Bản rằng, chính sách thuế mới (thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)) hướng tới việc làm giảm nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân có điều kiện tăng tích lũy vốn, tái mở rộng sản xuất và cải thiện đời sống.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng nêu ra những sửa đổi theo hướng nhanh hơn trong thủ tục hải quan, mục đích là giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa hàng hóa xuất nhập khẩu lưu thông trên thị trường và đi vào đầu tư, sản xuất.

Ông Cẩn lấy ví dụ cho phép kéo dài thời gian nộp thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu của một số ngành nghề, đặc biệt có chu kỳ sản xuất, dự trữ vật tư, nguyên liệu phải kéo dài hơn 275 ngày như đóng tàu, sản xuất sản phẩm cơ khí, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản và một số ngành nghề khác. Các đối tượng này sẽ được đơn giản hóa thủ tục,kéo dài thời gian nộp thuế tại các chi cục hải quan, không cần qua Tổng cục Hải quan như trước.

Hải quan cũng có những hướng dẫn cụ thể về phần tỷ lệ phế liệu phế phẩm nằm trong định mức sản xuất hàng xuất khẩu hoặc gia công hàng xuất khẩu không phải nộp thuế nhập khẩu, thay cho những quy định trước đây. Hoặc như doanh nghiệp có thời gian nợ thuế quá hạn định nhưng cam kết trả nợ theo quy định, tối thiểu là 20% so với thuế cũ thì được ân hạn thời gian nộp thuế.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, những cải cách từng bước cụ thể của Tổng cục thuế và Tổng cục Hải quan là cần thiết, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận với các điều kiện sản xuất, đầu tư thuận lợi hơn. Điều này sẽ giúp dòng vốn FDI nói riêng và vốn đầu tư nói chung vào nền kinh tế được ổn định, giảm đà suy thoái đang diễn ra.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi với thu nhập miễn thuế đã giảm từ 10 ngành xuống còn 7 ngành; thuế suất ưu đãi theo luật cũ có 3 mức nay chỉ còn 2 mức là 10% và 20%.

Việc ưu đãi thuế đầu tư vào các khu công nghệ cao, công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng còn phụ thuộc vào các bộ có liên quan đến những lĩnh vực nói trên. Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sẽ xem xét trên cơ sở, ý kiến của các bộ đề xuất.

Các trường hợp hoãn, giãn, miễn các loại thuế khác được áp dụng đồng bộ đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, không mang tính phân biệt. Ví dụ như thống nhất thuế suất thuế giá trị gia tăng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu.

 NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới