Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:56
30.6 C
Ho Chi Minh City

Sửa luật để giải quyết ách tắc trong đầu tư xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sửa luật để giải quyết ách tắc trong đầu tư xây dựng

 Ngọc Lan

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trên đất ở (sổ hồng) sẽ được gộp thành một khi Luật ĐTXDCB được sửa đổi – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Với việc sửa đổi Luật đầu tư- xây dựng cơ bản (Luật ĐTXDCB) hiện đang trình ra Quốc hội đã đồng thời sửa nhiều điểm trong sáu luật khác có liên quan, nhằm giải quyết những vướng mắc, ách tắc trong quá  trình chuẩn bị đầu tư và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án.

Trong cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nói rằng, việc Quốc hội xem xét sửa đổi Luật ĐTXDCB sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề ách tắc trong môi trường đầu tư, xây dựng. Việc này cũng giúp đẩy nhanh việc giải ngân các dự án đầu tư hạ tầng, một mục tiêu quan trọng của các gói kích cầu để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững.

Những vấn đề được xem xét sửa đổi sẽ liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư (lập, phê duyệt  dự án, chọn nhà thầu); đồng thời phải chỉnh một số điều liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai và nhà ở.

Luật ĐTXDCB sửa đổi được kỳ vọng giúp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Luật Đấu thầu, theo đó bỏ quy định về tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi không được tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế cho dự án, bỏ quy định hạn mức chỉ định thầu trong luật và giao cho Chính phủ quy định chi tiết. Luật sửa đổi cũng tăng cường phân cấp trong đấu thầu cho chủ đầu tư, đi đôi với tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát, xử phạt của người ra quyết định đầu tư.

Đặc biệt, luật sửa đổi còn tăng cường chế tài xử lý vi phạm đối với việc sử dụng lao động trái phép tại các gói thầu, không đảm bảo chất lượng và tiến độ theo thỏa thuận hợp đồng.

Luật Đất đai và Luật Nhà ở được sửa đồng thời với Luật ĐTXDCB gộp chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, tức là gộp “sổ đỏ” và “sổ hồng”, nhằm đơn giản các thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản.

Hầu hết  các đề xuất sửa đổi, bổ sung từ Chính phủ đều được Ủy ban Kinh tế Quốc hội, trong báo cáo thẩm tra về luật sửa lần này đồng thuận. Tuy nhiên, ủy ban này đề nghị làm rõ trường hợp do biến động bất thường của giá nguyên vật liệu, nhiên liệu, tỷ giá hối đoái hoặc do Nhà nước ban hành các chế độ, chính sách mới thì có được điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình hay không? Điều cần làm rõ trong luật nhằm phù hợp với tình hình thực tế như đã từng xảy ra năm 2008, do những biến động bất thường trên thị trường nguyên vật liệu xây dựng, nhiều công trình đã bị dừng hoặc tạm dừng thi công vì không có hướng dẫn điều chỉnh cụ thể.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng không đồng ý sửa điều 39 trong Luật ĐTXDCB, tức là sửa đổi thẩm quyền quyết định đầu tư các công trình, dự án quan trọng quốc gia theo hướng Thủ tướng quyết định đầu tư các dự án quan trọng sử dụng vốn nhà nước sau khi Quốc hội thông qua chủ trương. Thẩm quyền quyết định đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình còn lại do Chính phủ quy định.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội thấy rằng, tiêu chí về quy mô và nguồn vốn chỉ là 1 trong 5 tiêu chí quy định về dự án, công trình quan trọng quốc gia. Các tiêu chí khác gồm quy mô di dân, tác động môi trường, ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh hoặc di tích quốc gia có giá trị đặc biệt quan trọng về lịch sử, văn hóa và cơ chế, chính sách đặc thù. Quốc hội chỉ quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình quan trọng quốc gia. Sau khi có nghị quyết của Quốc hội, cần phải có văn bản Nhà nước, cụ thể là quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì chủ trương đầu tư mới có thể triển khai thực hiện.

Luật sửa đổi và những điều sửa đổi của 6 luật có liên quan sẽ được thực thi kể từ ngày 1-8-2009.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới