Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:33
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sữa chứa melamine có ở Việt Nam từ lâu!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sữa chứa melamine có ở Việt Nam từ lâu!

Trên hộp sữa Yili Pure vẫn được ghi là Green food dù có chứa melamine độc hại.

(TBKTSG Online) – Ngày 23-9, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ công cộng tại TPHCM cho biết, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp nhập sữa đã gửi mẫu nhờ viện phân tích.

“Trong quá trình kiểm tra, viện đã lấy thêm các mẫu sữa ngẫu nhiên trên thị trường để phân tích bằng phương pháp sắc khí hóa lỏng. Qua kiểm tra, viện đã xác định được một số mẫu âm tính và dương tính với chất melamine”, ông Mai nói và nhấn mạnh rằng để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, viện cũng đã sử dụng phương pháp sắc ký khí khối phổ để tìm chất melamine.

Ông kết luận, qua thời gian nghiên cứu, ông cho rằng nông dân Trung Quốc đã sử dụng thuốc trừ sâu có chất cicyromazine tưới cho cỏ và một số cây trồng dùng nuôi bò sữa. Chất này không phân hủy và đi vào cơ thể bò sữa tạo ra chất melamine trong sữa.

Ông Mai cho biết thêm, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết nhập bột ngũ cốc, bột sữa và bột béo từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Vì vậy, khó có thể tránh khỏi các sản phẩm sữa chứa melamine có mặt tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) xác nhận rằng trung tâm đã không kiểm tra hàm lượng melamine trong mẫu sữa Yili Pure Milk do Công ty TNHH Kim Ấn gửi từ ngày 15-8. Nguyên nhân, do chất này không nằm trong danh mục kiểm tra chất lượng sữa nhập khẩu.

Có tổng cộng 50 doanh nghiệp nhập khẩu sữa từ 20 nước đã gửi mẫu nhờ viện phân tích và kiểm tra, trong đó có Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế nhập 3 lô hàng sữa bột có trọng lượng là 101 tấn từ Trung Quốc

“Sau sự việc chất melamine được xác nhận tìm thấy trong sữa Yili, Quatest 3 đang xây dựng quy chuẩn, kiểm tra chất melamine bắt buộc đối với các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc,” ông Dũng cho biết.

Hôm 23-9, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã tiến hành kiểm tra và thu giữ hàng loạt các sản phẩm sữa không nhãn mác, có xuất xứ từ Trung Quốc trên thị trường thành phố.

Đội quản lý thị trường quận Bình Tân thu giữ 3 bao bột sữa (25kg/bao) và 30 bao đường cát, 57 hộp sữa bột hiệu Vinapod (400 gram/hộp), 40 gói sữa bột hiệu Starmilk (400 gram/gói)  không có nguồn gốc tại Công ty TNHH Đông An (số 10, đường Tân Tạo).

Cùng ngày, đội quản lý thị trường 9B (quận 9) kiểm tra kho hàng Công ty TNHH Tích An (34 Phước Long A) và phát hiện 240 bao bột béo (25kg/bao) không nguồn gốc và giấy phép kinh doanh của công ty.

Đội quản lý thị trường 10B (quận 10) cũng đã kiểm tra Công ty TNHH Đức Long Hãng (278/22 đường Tô Hiến Thành), phát hiện trên xe chở hàng của công ty có khoảng 90 bao bột sữa (25kg/bao), công ty này chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Trong số đó, phần lớn là bao “trơn” không có thông tin gì trên bao bì. Trên bao được dán đề can ghi chú “WMP – 26”, “Blended power”, xuất xứ Malaysia. Một số bao có hiệu Farm Cow, không ghi rõ nơi sản xuất nhưng trên nhãn phụ (đề can dán trên bao) ghi xuất xứ Malaysia. Tại trụ sở công ty này, phát hiện thêm 40 bao bột sữa, trong đó 12 bao “trơn”, 28 bao hiệu Farm Cow. Tổng số hàng này trên 3,2 tấn, đã được đội quản lý thị trường 10B tạm giữ.

THU HIỀN – HOÀNG BẢY

Danh sách 22 công ty sản xuất sữa có chứa chất Melanine tại Trung Quốc

1. Tập đoàn Sanlu Thạch Gia Trang

2. Cty bơ sữa Xiongmao Thượng Hải

3. Cty kinh doanh lương thực Shengyuan Thanh Đảo

4. Tập đoàn bơ sữa Shanxi gucheng Sơn Tây

5. Cty bơ sữa Jiang xi Guang ming ying xiong – Giang Tây

6. Cty bơ sữa Bao Ji hui min

7. Cty sữa bò Meng niu Nội Mông

8. Cty liên doanh Trung – Auduo jia duo Thiên Tân

9. Cty Yashili Quảng Đông

10. Cty bơ sữa Hunan Peiyi Hồ Nam

11. Cty bơ sữa Qining Hắc Long Giang

12. Cty bơ sữa Yashili Sơn Tây

13. Cty bơ sữa Jin bi min Tham Quyến

14. Cty sản phẩm dinh dưỡng trẻ sơ sinh Shi yi Quảng Châu

15. Xưởng sản xuất bơ sữa Jin dinh Quảng Châu

16. Tập đoàn thực nghiệp YiLi Nội Mông

17. Cty sản phẩm dinh dưỡng Aomeiduo Yên Thái

18. Cty khoa học công nghệ dinh dưỡng Suokang Thanh Đảo

19. Cty bơ sữa Baiyue Tây An

20. Cty bơ sữa Leilei Yên Thái

21. Cty bơ sữa Baoanli Thượng Hải

22. Cty bơ sữa Chenguan Phú Đĩnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới