Thứ Hai, 15/07/2024, 08:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sữa bột nhập khẩu lại rủ nhau tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sữa bột nhập khẩu lại rủ nhau tăng giá

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ hôm nay (5-12), tất cả các dòng sản phẩm của nhãn hiệu sữa bột nhập khẩu Abbott tăng giá thêm 9%. Các đại lý kinh doanh sữa, siêu thị cho biết một số hãng khác cũng đang rục rịch áp dụng giá mới trong thời gian không xa.

Sữa bột nhập khẩu lại rủ nhau tăng giá
Giá sữa lại tăng giữa lúc các mặt hàng thiết yếu cũng vào mùa tết – Ảnh: Minh Tâm

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vũ Gia Khuyến, Giám đốc Công ty dược phẩm 3A, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại thị trường Việt Nam xác nhận, từ ngày 5-12, tất cả các dòng sản phẩm Abbott tăng giá thêm 9% so với giá cũ.

Lý giải về việc điều chỉnh giá lần này, ông Khuyến nêu ra hai lý do chính là do tình hình lạm phát trong nước, lên tới 18% cả năm khiến các chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh bị tác động và thị trường nhập khẩu biến động.

“Thực ra từ mấy tháng trước, nguyên liệu nhập khẩu đã tăng mạnh, nhiều hãng khác cũng đã tăng giá bán lẻ nhưng công ty chúng tôi cố gắng gồng gánh để chia sẻ với người tiêu dùng. Nay thì không chịu nổi nữa nên phải tăng giá”, ông Khuyến nói.

Về thông tin giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới liên tục giảm mạnh, có những thời điểm xuống thấp nhất trong vòng một năm qua như báo chí đưa, ông Khuyến nói rằng thực tế hàng nguyên liệu ở châu Âu lại tăng do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng nợ công. Ông Khuyến nói, bằng chứng của thực tế này là từ vài tháng trước (tháng 9), nhiều hãng sữa đã đồng loạt tăng giá. Còn đợt điều chỉnh giá gần nhất của Abbott là từ hồi đầu năm và nguyên nhân là do tỷ giá tăng.

Ông Mười, chủ đại lý sữa Mười, đường Nguyễn Thông, quận 3, TPHCM cho hay, bây giờ các công ty sữa tăng giá mà không hề báo trước, muốn tăng lúc nào là tăng chứ không còn như ngày xưa. Lần tăng này của Abbott, theo ông Mười là tăng một lúc cả chục phần trăm khiến một hộp sữa vốn có giá rất cao của Abbott bây giờ lại cao ngất ngưởng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua.

“Tính ra cả 600.000 đồng một hộp Ensure 900 gam. Từ đầu năm đến nay tăng gần 20%. Giá cao ngất vậy khó bán lắm”, ông Mười nói. Theo ông, các đại lý cũng đang nghe phong thanh về việc sữa XO (Hàn Quốc) cũng sẽ áp dụng giá mới từ ngày 7-12 tới.

Thông tin này được một số đại diện siêu thị xác nhận. Đại diện hệ thống Lotte Mart cho hay, từ cuối tháng 11 đơn vị này đã nhận được đề xuất tăng giá của 3 thương hiệu là Abbott, Enfa và XO. Trong đó, mức tăng của Abbott cao nhất với 9-10% tùy mặt hàng. Sữa Enfa và XO tăng ở mức 5-6%.

Theo nguyên tắc, giá mới sẽ được áp dụng sau 15 ngày nhận được thông báo, tức vào giữa tháng 12 này.

Cũng theo đại diện siêu thị Lotte, các nhà phân phối trình bày lý do tăng giá là do đô la Mỹ và nguyên liệu đầu vào biến động mạnh. “Việc tăng giá ở siêu thị chắc chắn là không tránh khỏi vì không thể đàm phán trong trường hợp này. Nhưng chúng tôi sẽ bán giá cũ cho đến hết hàng còn trong kho rồi mới áp dụng giá tăng khi lấy hàng mới”, đại diện Lotte Mart cho hay.

Bộ phận thu mua của một số siêu thị còn dự đoán, rất có thể trong thời gian tới, các dòng sữa bột của một công ty lớn trong nước cũng sẽ có động thái tương tự.

Trong khi đó, thị trường sữa nước nhập khẩu và sản xuất trong nước hiện được cho là đang ổn định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới