Thứ Ba, 18/06/2024, 12:40
32.3 C
Ho Chi Minh City

Sử dụng từ “nylon” thế nào cho đúng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sử dụng từ “nylon” thế nào cho đúng

KS. Lê Quang Doãn

Dây chuyền sản xuất bao bì ở nhà máy Cát Lái của Nasimex JSC.

(TBKTSG) – Nhiều người hiểu và sử dụng sai từ nylon (là từ nguyên gốc tiếng Anh chỉ tên một loại nhựa polymer), thường gọi các túi nhựa mỏng là túi nylon trong khi các loại túi nhựa này không liên quan gì đến nylon cả.

Khởi đầu, nylon là tên thương mại của một loại tơ sợi tổng hợp được sản xuất từ nhựa Polyhexamethyleneadipamide thuộc nhóm nhựa Polyamide – gọi tắt là nhựa PA. Giáo sư Wallace Hume Carothers, Công ty DuPont (Mỹ), đã điều chế nylon thành công vào năm 1935 từ các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Loại tơ sợi này bền chắc, dẻo dai, đàn hồi hơn hẳn các loại tơ sợi thiên nhiên hay tổng hợp có vào thời kỳ đó (trước đó đã có tơ sợi nhân tạo tổng hợp từ nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như tơ sợi Rayon tổng hợp từ cellulo).

Công ty Hóa chất DuPont đăng ký phát minh này tại Mỹ vào năm 1938 và sau đó gọi là Nylon 66 để phân biệt với Nylon 6 được tìm ra sau đó. Phát minh này nhanh chóng được áp dụng vào sản xuất thương mại và tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp tơ sợi trên thế giới.

Sản phẩm nylon thương mại đầu tiên là tất (vớ) nylon được tung ra thị trường vào tháng 5-1940 đã gây ra một cơn sốt, sau một năm sản lượng tất bán được là 64 triệu đôi.

Từ năm 1941-1945 nước Mỹ độc quyền phát triển và ứng dụng nylon vào sản xuất các sản phẩm phục vụ quân đội như vải quân dụng chống nước, chống đạn, vải làm lốp ô tô, dù, dây thừng… và từ đó nylon cũng được phổ cập khắp các nơi. Sản lượng trên toàn thế giới của sản phẩm nylon năm 1945 là 25.000 tấn và đến năm 2006 là 3,9 triệu tấn.

Ngày nay tơ sợi tổng hợp còn được chế tạo từ nhiều loại nhựa khác nhau như Polyester, Polypropylene… song nylon vẫn giữ vai trò phổ biến. Từ hai loại Nylon 66 và Nylon 6 ban đầu còn có các loại nylon khác như Nylon 11, Nylon 12, Nylon 610… trong đó một số loại nylon được dùng để chế tạo các chi tiết kỹ thuật, màng phim kỹ thuật… Ở nước ta hiện nay ngoài vải vóc quần áo, tơ sợi nylon còn có trong thảm lót sàn, sợi bàn chải đánh răng, lưới đánh cá, sợi đan lưới vợt cầu lông, quần vợt, dây câu, dây thừng, dây đai có độ bền cao…

Còn các sản phẩm túi nhựa mỏng hay màng mỏng gia dụng khác thì không làm từ nylon (nhựa PA) mà được sản xuất từ các loại nhựa khác. Tóm lại, nylon là danh từ riêng để chỉ tên nhựa PA và các sản phẩm tơ sợi làm từ nhựa PA. Vì thế, cần quan tâm tới việc sử dụng từ nylon cho đúng để góp phần làm trong sáng và phong phú tiếng Việt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới