Thứ Hai, 17/06/2024, 21:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sử dụng lao động nước ngoài, có trách nhiệm chủ đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sử dụng lao động nước ngoài, có trách nhiệm chủ đầu tư

Võ Minh Duy (TPHCM)

Ông Per Friss Knudser (thứ hai từ trái sang), một chuyên gia đồ gỗ người Đan Mạch được Công ty gỗ AA thuê làm người quản lý sản xuất của nhà máy. Việt Nam đang cần lao động nước ngoài cao cấp chứ không phải lao động phổ thông – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Báo chí mấy tuần qua thông tin về lao động phổ thông nước ngoài có mặt tại nhiều công trình ở Việt Nam. Nhiều bài viết có đặt câu hỏi đối với công tác quản lý lao động nước ngoài của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, lại có ít ý kiến đề cập đến trách nhiệm của các các chủ đầu tư dự án.

Lao động phổ thông nước ngoài ở Việt Nam ngoài những người giúp việc nhà người Philippines hay những thanh niên người châu Phi lao động tay chân nặng nhọc ở TPHCM mà báo chí đã nêu, còn một phần khác cũng qua báo chí phản ánh là lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc ở các dự án lớn do các doanh nghiệp lớn hay các ban quản lý dự án của nhà nước làm chủ đầu tư.

Nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn của Việt Nam hiện nay đều do các nhà thầu nước ngoài đảm nhận theo hình thức tổng thầu EPC (xây dựng, tuyển dụng, mua sắm thiết bị). Và một số nhà thầu nước ngoài thay vì chỉ đưa vào các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài thì lại “nhập khẩu” cả lao động phổ thông (điều mà pháp luật Việt Nam không cho phép) như công nhân xây dựng, nhân viên nấu ăn, vệ sinh, bảo vệ…

Theo quy định của Luật Đấu thầu thì các chủ đầu tư, bên mời thầu hoàn toàn có quyền không cho phép đề xuất trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu về lao động phổ thông. Nếu bên mời thầu, tức chủ đầu tư, làm việc có trách nhiệm và áp dụng đúng quy định thì không thể có “kẽ hở” cho lao động phổ thông nước ngoài tràn vào để cạnh tranh việc làm với lao động trong nước.

Trước khi tổ chức đấu thầu, chủ đầu tư phải lập hồ sơ mời thầu, trong đó nêu yêu cầu cụ thể về việc thực hiện gói thầu, bao gồm các yêu cầu về nhân sự. Quy định chỉ được đưa vào hồ sơ mời thầu về nhân sự đối với các vị trí chuyên gia, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn về trình độ năng lực, kinh nghiệm… chứ không cho phép sử dụng lao động phổ thông nước ngoài.

Trong hồ sơ dự thầu, nhà thầu phải liệt kê đầy đủ danh sách các chức danh kỹ sư, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật trong nước và quốc tế để thực hiện dự án, đáp ứng và phù hợp với yêu cầu về nhân sự trong hồ sơ mời thầu là một yếu tố quan trọng để chủ đầu tư đánh giá hồ sơ dự thầu.

Do vậy, việc kiểm soát số lượng lao động nước ngoài vào làm cho một dự án là hoàn toàn trong quyền chủ động của chủ đầu tư, được xác định trước và khi tiến hành thực hiện dự án, chủ đầu tư phải có trách nhiệm giám sát việc đưa người nước ngoài vào có đúng với hồ sơ dự thầu của nhà thầu hay không?

Trong phần trình bày về biện pháp kỹ thuật, giải pháp thi công của hồ sơ dự thầu, nhà thầu phải chứng minh được sự hợp lý trong bố trí nhân sự, lao động tham gia thi công trên công trường; đồng thời việc đề xuất lao động phải phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động của Việt Nam. Hay nói khác hơn, nhà thầu giải thích với chủ đầu tư rằng tại sao mình cần số lao động nước ngoài đó và cần vào việc gì.

Khoản 3 điều 13 của Luật Đấu thầu quy định nhà thầu nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ về quản lý nhà thầu nước ngoài. Theo đó, tại Điều 73 của Nghị định 58/CP có hướng dẫn nhà thầu nước ngoài khi trúng thầu phải tuân thủ quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, tạm vắng, chế độ kế toán, thuế và nhiều ràng buộc khác về lao động của nhà thầu.

Còn chủ đầu tư, nghị định đã có mẫu hướng dẫn báo cáo về tình hình hoạt động của nhà thầu nước ngoài, trong đó hướng dẫn rõ việc kê khai số lượng cán bộ, chuyên gia được huy động thực hiện gói thầu.

Rõ ràng theo các quy định của pháp luật về đấu thầu, chủ đầu tư có quyền và có trách nhiệm kiểm soát lượng lao động nước ngoài tham gia vào dự án, việc để cho lao động phổ thông nước ngoài làm việc và với số lượng đến bao nhiêu thì trách nhiệm trước hết là ở chủ đầu tư dự án. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới