Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:32
30 C
Ho Chi Minh City

Sử dụng bao tự hủy: bắt đầu từ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sử dụng bao tự hủy: bắt đầu từ doanh nghiệp

Ngọc Hùng

Sử dụng bao tự hủy: bắt đầu từ doanh nghiệp
Người dân vẫn có thói quen sử dụng bao nylon thay vì bao tự hủy. Ảnh: THANH TAO

(TBKTSG) – Chuyện sử dụng bao bì tự hủy đã được nói đến từ mấy năm trước, song dường như mọi thứ chỉ dừng lại như một kênh tiếp thị hình ảnh doanh nghiệp hơn là thực tế hàng ngày.

Cái khó của bao bì tự hủy

Theo Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM, mỗi ngày thành phố sử dụng khoảng 70 tấn bao nylon (không phân hủy), tương đương 9 triệu bao nylon, tức mỗi ngày mỗi người dân sử dụng một bao nylon.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thảo ở Viện Khoa học vật liệu thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, người đã có 14 năm nghiên cứu về bao bì phân hủy, đã chia sẻ hầu như năm nào cũng có vài hội thảo nói về bao bì tự hủy, có phân tích nguyên nhân vì sao bao bì tự hủy chưa được người tiêu dùng chấp nhận cũng như thảo luận cách thức khuyến khích họ sử dụng bao bì tự hủy nhiều hơn. Nhưng mọi thứ dường như chỉ dừng lại ở bên trong hội thảo. Ở bên ngoài, những người bán hàng vẫn vô tư sử dụng bao nylon đựng hàng cho khách.

Một trong những nguyên nhân, theo bà Thảo, là thói quen chuộng sử dụng bao nylon của người dân, vì loại bao này tiện lợi, có thể mang được hàng hóa nặng đi lại dễ dàng, trong khi phần lớn bao tự hủy được làm từ tinh bột, sẽ tự phân hủy trong khoảng thời gian 6-12 tháng nên hiệu quả sử dụng không cao, chủ yếu sử dụng cho ngành hàng thực phẩm là chính. Do đó, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng… chưa ưu tiên sử dụng bao tự hủy trong các hoạt động sản xuất, bán hàng.

Cách đây hơn hai năm, Công ty cổ phần Bao bì Vafaco đã chuyển hướng sang sản xuất bao bì tự hủy như một cách đi tắt đón đầu xu hướng sử dụng loại bao bì này. Tuy nhiên, thời gian đầu việc kinh doanh gặp khó khăn, thậm chí công ty đã có những công văn “kêu cứu” không chỉ gửi đến các ban ngành có liên quan mà cả Quốc hội.

Năm 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường. Tiếp đó, Bộ Tài chính cũng đã có Thông tư 152/2011/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 67, và bao bì nylon phải chịu mức thuế môi trường là 40.000 đồng/ki lô gam. Tuy nhiên trên thực tế, theo Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM, lượng bao bì nylon sử dụng hàng ngày không giảm xuống mà còn có xu hướng tăng lên.

Về phía doanh nghiệp, việc dùng bao bì tự hủy được xem là một kênh tiếp thị hình ảnh hơn là thấy sự cần thiết phải sử dụng nó một cách thường xuyên, rộng rãi.

Công ty TNHH một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) cũng là công ty đã chuyển sang sử dụng bao tự hủy thay thế bao nylon từ hơn hai năm qua. Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp chưa mặn mà với bao bì tự hủy chính là ý thức của những người đứng đầu doanh nghiệp. “Nếu giám đốc doanh nghiệp kiên quyết sử dụng bao bì tự hủy như một điều bắt buộc trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh thì mới làm được. Còn giám đốc không mặn mà với việc này thì sẽ rất khó”, ông Mười nói.

Cũng theo ông Mười, trước đây, nhiều doanh nghiệp ngại chuyển từ bao nylon sang bao tự hủy là do bao tự hủy có giá cao hơn, đẩy chi phí doanh nghiệp tăng thêm. Tuy nhiên, từ khi áp dụng thuế môi trường đối với việc sử dụng bao nylon thì doanh nghiệp nào chuyển sang sử dụng bao tự hủy sẽ giảm được chi phí. Cụ thể, chi phí mua bao nylon vào khoảng 38.000 đồng/ki lô gam nhưng phải trả thêm thuế môi trường 40.000 đồng/ki lô gam, trong khi giá bao bì tự hủy là 42.000 đồng/ki lô gam nhưng không phải đóng thuế môi trường. Hiện Vissan sử dụng khoảng 1 tấn bao bì tự hủy mỗi ngày trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Thêm một cánh cửa

Để tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ bao nylon trên địa bàn TPHCM, vào trung tuần tháng 9, UBND TPHCM đã có Chỉ thị số 23/2014/CT-UBND, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và các quận, huyện khuyến kích sử dụng bao bì tự hủy. Chính quyền thành phố cũng chỉ thị các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và nhà sách chủ động áp dụng các giải pháp giảm sử dụng bao nylon. Doanh nghiệp phải bố trí điểm thu hồi bao nylon đã qua sử dụng, bố trí quầy tính tiền ưu tiên dành cho khách hàng có đem theo bao đựng hàng khi mua sắm, có hình thức khuyến cáo khách hàng về tác hại của bao nylon đối với sức khỏe và môi trường.

Để tránh trường hợp doanh nghiệp chỉ thực hiện chỉ thị trong thời gian đầu, sau đó lại quay về sử dụng các loại bao nylon, UBND yêu cầu doanh nghiệp, siêu thị… phải có báo cáo định kỳ gửi về UBND quận, huyện, và hàng năm có báo cáo tình hình thực hiện chỉ thị gửi UBND thành phố vào ngày 31-10.

Ông Văn Đức Mười hy vọng Chỉ thị 23 như một cách “bắt buộc” các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lâu nay sử dụng bao nylon phải chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy nhiều hơn. “Theo tôi, để xã hội chuyển dần sang sử dụng bao bì tự hủy thì phải bắt đầu từ doanh nghiệp. Nếu khâu bán hàng không sử dụng bao tự hủy thì rất khó tạo thói quen này cho người tiêu dùng”, ông Mười nói.

Quản lý chặt việc sử dụng và thải túi nylon ra môi trường là điều cần thiết. Đó không chỉ là câu chuyện về quản lý đô thị của một thành phố mà còn là câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp trong một môi trường mà ý thức bảo vệ sự xanh cho trái đất của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Bà Thảo cho biết đang tập trung hoàn thiện quy trình sản xuất màng bao thực phẩm tự hủy dùng cho rau, củ, quả xuất khẩu. “Chúng tôi sẽ tập trung sản xuất những màng bao, phục vụ nhu cầu đóng gói các loại trái cây xuất khẩu như thanh long, bưởi, xoài… nhằm đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu”, bà Thảo cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới