Thứ Tư, 17/07/2024, 22:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Study Tour: Học bổng du khảo mới của STF dành cho học sinh trung học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Study Tour: Học bổng du khảo mới của STF dành cho học sinh trung học

Ngô Kiếm

(TBKTSG Online) – “Thay vì trao học bổng bằng tiền cho các em sử dụng vào đầu năm học mới, chúng tôi trao cho các em học sinh một chuyến đi đến TPHCM để các em có thể trải nghiệm và học hỏi thực tế”.

Study Tour: Học bổng du khảo mới của STF dành cho học sinh trung học
Các em học sinh trường THPT Phan Châu Trinh đang thích thú nghe thuyết trình về dây chuyền cán nguội tại nhà máy Tôn Đông Á. Ảnh: Ngô Kiếm

Đó là chia sẻ của ông Trần Ngọc Châu, Giám đốc Đối ngoại Saigon Times Foudation (STF) trao đổi với phóng viên khi ông cùng đoàn cựu học sinh trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đến “thăm và học” tại nhà máy Tôn Đông Á ở khu công nghiệp Đồng An, Bình Dương.

Đây là một trong những hoạt động của “Study Tour” được tổ chức trong hai ngày (ngày 12 và 13-8), do STF phối hợp với trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) tổ chức, bao gồm các hoạt động khác tại các địa điểm như: đền Bến Dược, địa đạo Củ Chi, nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh, Dinh Thống Nhất, khu kiến trúc Pháp tại Bưu điện và Nhà thờ Đức Bà…

Theo đại diện của STF, “Study Tour” là hình thức học bổng du khảo và các em học sinh trường THPT Phan Châu Trinh là lứa đầu tiên mà chương trình chọn lựa thử nghiệm dựa trên 3 tiêu chí: giỏi và nghèo, chưa từng đi máy bay, và chưa từng đến Sài Gòn – TPHCM.

Bên cạnh đó, chương trình chọn nhà máy Tôn Đông Á là điểm đến cho các em học sinh không phải vì ngẫu nhiên, mà vì đây là nhà máy được sáng lập bởi một cựu học sinh cùng trường.

Ông Nguyễn Thanh Trung (cựu học sinh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tôn Đông Á, đánh giá Study Tour một mô hình khá thực tế, nhất là với các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà ở trường thì chủ yếu dạy lý thuyết không thấy được thực tế.

“Kết quả cuối cùng mà chúng ta cần, đó là đem lại giá trị cho các em khi ra đời. Study Tour sẽ là mô hình giúp các em dược đi chơi, được nhìn thấy, quan sát thực tế, hiểu được xã hội thực hoạt động thế nào, chứ không phải trên giấy”, ông Trung cho hay.

Học sinh Huỳnh Thị Thanh Tùng, lớp 12/11, trường THPT Phan Châu Trinh, chia sẻ đây là lần đầu tiên em được đến TPHCM, lần tiên được đi máy bay và trực tiếp nhìn thấy công đoạn làm ra sản phẩm tại nhà máy. Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn như Tùng, việc xa nhà đến một nơi mới trải nghiệm mang một ý nghĩa rất lớn, rất đáng nhớ. Em mong muốn những chuyến du khảo như thế này sẽ được nhân rộng, để các bạn học sinh nghèo được trải nghiệm, có cái nhìn tích cực về tương lai.  

“Hiện nay chúng tôi đang kết nối với các công ty du lịch, các Hiệp hội doanh nghiệp, các công ty và các hội cựu học sinh… để tổ chức các chuyến du khảo nước ngoài”, đại diện STF cho hay.

Được biết 2 điểm đến mà chương trình “Study tour STF” chọn lần đầu là Đài Loan và Israel, vì đây là những nơi đào  tạo các  kỹ thuật viên về công nghệ mới cho Việt Nam, như vậy, khi đưa các em qua đó du khảo, tạo thêm nguồn cảm hứng về nghề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới