Thứ Ba, 18/06/2024, 12:50
32.3 C
Ho Chi Minh City

STF khởi động chương trình học bổng dài hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

STF khởi động chương trình học bổng dài hạn

Ông Châu Phước Hòa, Giám đốc ACB chi nhánh Đà Nẵng, trao học bổng cho sinh viên vào sáng 5-9. Ảnh: Thanh Hải.

(TBKTSG) – Chương trình “Học bổng dài hạn STF-ACB” do Ngân hàng Á Châu (ACB) trao tặng thông qua Saigon Times Foundation (STF) đã đến tay 19 sinh viên của các trường Đại học Kinh tế, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại Ngữ thành phố Đà Nẵng vào sáng 5-9 vừa qua.

Có mặt từ rất sớm, Nguyễn Thị Hằng Nga – sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế – cho biết có được suất học bổng này, hàng tháng em sẽ có thêm một khoản tiền đủ để trang trải chi phí ăn ở.

“Đây là điều em và gia đình lo lắng nhất khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Học phí thì mẹ đã vay của ngân hàng chính sách với mức 4 triệu đồng/học kỳ”, Nga nói.

Khi nghe hỏi về gia đình, về ba mẹ, trái với vẻ mặt lanh lợi trước đó, Nga kể, giọng thật buồn: “Ba có gia đình khác, em sống với mẹ và chị gái ở Bình Lãnh, gần hồ Cao Ngạn thuộc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Quê em rất nghèo, mọi người chủ yếu sống bằng nghề nông. Nhà chỉ có một mình mẹ làm ra tiền nên chỉ đủ gạo ăn”.

Còn Mai Trần Trung Hiếu quê ở Đại Lộc, Quảng Nam – sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa, lại có hoàn cảnh khó khăn khác. Ba mẹ Hiếu đã có tuổi, chủ yếu sống nhờ vào lương hưu chứ không còn sức để lao động kiếm tiền.

“Suất học bổng này phần nào chia sẻ bớt gánh nặng của ba mẹ khi lo cho em đi học. Số tiền này sẽ giúp em trang trải chi phí học hành trong những năm tới”, Hiếu thật thà nói. Điểm tổng kết năm học vừa rồi Hiếu đạt 8,26.

Bên cạnh chương trình “Học bổng dài hạn STF-ACB” thực hiện tại thành phố Đà Nẵng, STF đã triển khai chương trình cũng tương tự tại Bình Dương với Công ty Dân Ôn Foods Việt Nam với tổng giá trị học bổng là 400 triệu đồng. Theo kế hoạch, STF sẽ triển khai chương trình này tại nhiều địa phương khác trong thời gian tới.

Ông Châu Phước Hòa, Giám đốc ACB chi nhánh Đà Nẵng, cho biết khác với những chương trình học bổng mà ACB đã thực hiện trước đây. Chương trình “Học bổng dài hạn STF-ACB” với tổng số tiền tài trợ 475 triệu đồng trong năm năm, từ 2008-20012, sẽ được thực hiện trong suốt thời gian các em theo học đại học với mức học bổng 5 triệu đồng/năm. Sinh viên nhận học bổng qua thẻ ATM E-card mở tại ACB và STF sẽ chuyển tiền vào tài khoản thẻ mỗi năm hai lần.

Bà Nguyễn Thị Như Liêm – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, cho biết: chương trình học bổng dài hạn như STF tổ chức rất có ý nghĩa đối với các em sinh viên. Theo bà Liêm, nhà trường cũng thường xuyên nhận được học bổng của các nhà tài trợ nhưng theo từng đợt, từng kỳ hay từng sự kiện chứ không dài hạn như chương trình này. Chính vì vậy, chương trình này sẽ là động lực lớn đối với các em. Các em sẽ vững tâm hơn khi biết rằng bên cạnh mình có nhà tài trợ theo suốt các em trong quá trình học tập, nhờ thế các em có thể đạt thành tích học tập tốt hơn.

“Điều quan trọng nhất của chương trình này là các em có cơ hội được thực tập và sau khi ra trường được ưu tiên về làm việc tại các chi nhánh của ACB. Saigon Times Foundation đã tạo cơ hội tốt cho sinh viên nghèo ở miền Trung nói chung và trường chúng tôi nói riêng”, bà Liêm nói.

THANH HẢI 

“Học bổng dài hạn STF và doanh nghiệp” – Chung tay, chung sức giúp sinh viên nghèo

Suốt hơn sáu năm kể từ ngày thành lập, Saigon Times Foundation (STF) – một tổ chức xã hội phi lợi nhuận do Saigon Times Group và các doanh nhân thân hữu đề xướng – luôn trung thành với mục tiêu hoạt động hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và giáo dục đào tạo.

Mục tiêu này của STF đã nhận được sự đồng tình và đóng góp từ mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới doanh nhân. Gần 3.500 suất học bổng với tổng trị giá trên 3,2 tỉ đồng đã đến tay những học sinh, sinh viên cần được giúp đỡ. Nhờ vậy, nhiều học sinh nghèo hiếu học ở những vùng bị thiên tai tàn phá được tiếp tục cắp sách đến trường. Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp tục ngồi lại ghế giảng đường, chuyên cần học tập, hướng đến ngày tốt nghiệp.

Từ thực tế hoạt động sáu năm qua, STF nhận thấy bên cạnh những trợ giúp cấp thời, ngắn hạn nhằm giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học vượt qua khó khăn trước mắt, cũng cần phải xây dựng một chương trình học bổng có tính chất dài hạn hơn.

Chúng tôi nhận thấy hiện có nhiều sinh viên giỏi tại các trường đại học, cao đẳng có gia cảnh khó khăn rất cần sự giúp đỡ về tài chính dài hơi hơn là chỉ cấp học bổng một lần. Vì vậy, STF mời gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay tham gia chương trình “Học bổng dài hạn STF và doanh nghiệp” (*) dành cho các sinh viên thuộc đối tượng này.

Tham gia chương trình này, các nhà hảo tâm sẽ giúp sinh viên trong suốt năm cuối của chương trình học hoặc trong thời gian dài hơn, hai, ba năm hoặc suốt cả chương trình học bốn năm.

STF sẽ chịu trách nhiệm làm cầu nối chọn ra những sinh viên có kết quả học tập khá hoặc giỏi, thực sự có hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu đến các nhà hảo tâm để nhận học bổng dài hạn.

Sinh viên tham gia chương trình phải nộp bảng điểm báo cáo kết quả học tập sau mỗi học kỳ cho STF. Kết quả này sẽ được báo cáo đến người cấp học bổng. Sau mỗi năm, chương trình có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào khả năng tài chính của nhà hảo tâm và kết quả học tập của sinh viên tham gia chương trình.

Ngoài ý nghĩa xã hội, chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, doanh nghiệp cấp học bổng sẽ tiếp cận với các sinh viên khá, giỏi nhận học bổng khi họ đến thực tập tại doanh nghiệp trong các kỳ nghỉ hè. Sinh viên nhận học bổng cũng có thể là nhân sự tiềm năng cho doanh nghiệp cấp học bổng sau khi tốt nghiệp.

Với ý nghĩa nêu trên, chúng tôi thiết tha mong đợi các nhà hảo tâm cùng tham gia chương trình “Học bổng dài hạn STF và doanh nghiệp”. Những đóng góp quý báu của người cấp học bổng không chỉ xuất phát từ lòng hảo tâm muốn giúp sinh viên nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời, mà còn từ tầm nhìn xa, chung tay, chung sức góp phần xây dựng nguồn nhân lực cho sự phát triển nước nhà.

Để biết thêm chi tiết về chương trình, xin vui lòng liên hệ:

Bà Võ Thị Ngọc Xuân, Saigon Times Foundation.

ĐT: 829 5936 – máy lẻ: 55; Fax: 829 4294;

E-mail: ngocxuan@thesaigontimes.vn

_________________________________________________________________

(*) Tên của doanh nghiệp được gắn cùng với chương trình, ví dụ “Học bổng dài hạn STF-Dân Ôn Foods”, “Học bổng dài hạn STF-ACB”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới