Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:11
33.4 C
Ho Chi Minh City

Startup giáo dục nội chờ thời cơ từ dòng vốn triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Startup giáo dục nội chờ thời cơ từ dòng vốn triệu đô la

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Các dự án khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam gần đây đã thu hút dòng tiền từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tư nhân quốc tế. Một số thỏa thuận đã đạt được bao gồm quỹ Navis Capital Partners Limited chuyên đầu tư vào các thương vụ tại châu Á mua lại nền tảng giáo dục Thanh Thanh Cong Education, hay Kaizen Private Equity của Ấn Độ bơm 10 triệu đô la vào Yola Education trong năm 2019.

Vốn rót vào startup Việt năm 2018 gần 900 triệu đô la

Startup giáo dục nội chờ thời cơ từ dòng vốn triệu đô la
Các khóa học đào tạo kỹ năng mềm đang ngày càng được săn đón tại Việt Nam. Ảnh: VietFuture

Không dừng lại ở đó, các startup khác trong cùng lĩnh vực như ELSA, MindX, Everest Education… cũng đã thành công trong việc gọi vốn lên tới hàng triệu đô la từ các quỹ ngoại. Và gần đây là VietFuture, một startup giáo dục 5 tuổi, cũng đang nhận được nhiều lời đề nghị rót vốn triệu đô từ các cá nhân, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Có lẽ do thấy được sức hút của lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam nên startup giáo dục này vẫn đang thận trọng và cân nhắc lựa chọn các nhà đầu tư có am hiểu về ngành nghề, có tâm với lĩnh vực giáo dục, cũng như hỗ trợ được doanh nghiệp trong việc hoàn thiện yếu tố công nghệ còn thiếu.

Ông Chu Huy Hoàng, Giám đốc điều hành (CEO) của VietFuture, chia sẻ startup giáo dục này có hướng đi rất riêng khi quyết định chọn đào tạo thái độ và kỹ năng sống làm mũi nhọn. Tại nhiều quốc gia phát triển, tên gọi khác của lĩnh vực đào tạo này là “After School” (tạm dịch: ngoài giờ học).

Tới năm 2020, VietFuture dự định sẽ  áp dụng công nghệ vào giảng dạy và đào tạo học qua các các chương trình học được số hóa một phần.

Báo cáo khởi nghiệp sáng tạo năm 2019 từ Cơ quan Thương mại và Đầu tư của chính phủ Australia (Austrade) cho hay, Việt Nam đang là quốc gia có số lượng startup nhiều thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, giai đoạn từ 2012-2017, Việt Nam tăng trưởng “phi mã” về số lượng startup, từ 400 vào năm 2012 lên gần 1.800 vào năm 2015 và 3.000 trong năm 2017.

Giáo dục, thanh toán điện tử và blockchain được chỉ mặt gọi tên bởi Austrade là 3 lĩnh vực đầu tư triển vọng tại Việt Nam.

Trong đó, giáo dục đang trở thành “điểm nóng” của hoạt động đầu tư khởi nghiệp khi đây luôn là lĩnh vực được nhiều phụ huynh quan tâm và được đánh giá là một ngành có tính ổn định cao. Nhu cầu đào tào nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, về cả kỹ năng cứng và mềm, luôn được các chuyên gia đánh giá ở mức rất cao khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. 

Ông Hoàng cho biết hoạt động thực tế tại các doanh nghiệp cho thấy, những kĩ năng được đào tạo “After School” đã trở nên rất cần thiết và quan trọng với các ứng viên, thay vì chỉ có kiến thức lý thuyết và bằng cấp như hiện nay.

Nếu thời gian đầu, phát triển kỹ năng mềm chỉ được coi là môn học phụ đạo, chiếm khoảng 1% trong bức tranh tổng thể nền giáo dục Việt Nam, các khóa học đào tạo kỹ năng này đang ngày càng được săn đón. 

Dù chỉ dạy môn phụ đạo, nhưng VietFuture đã phát triển 4 chi nhánh trên toàn quốc, hoàn thành tổ chức hơn 700 khóa học, với hơn 25.000 học viên tốt nghiệp sau 5 năm hoạt động.

“Từ những năm 2014-2015, mô hình giáo dục “After School” đã nhen nhóm trở thành xu hướng ở Việt Nam. Mô hình này không tập trung vào kiến thức hay trình độ, mà là giáo dục thái độ, hành vi, ứng xử, cũng như kỹ năng cho học viên”, ông Hoàng chia sẻ.

“Nếu so sánh hai nhân viên có trình độ và bằng cấp ngang nhau, chắc chắn người được chọn sẽ có thái độ, hành vi, và kĩ năng sống tốt hơn. Trong khi đó, người Việt nói chung đang thiếu những kĩ năng như vậy. Để đến khi đi làm mới đào tạo thì quá muộn, tại sao chúng ta không làm điều đó cho con trẻ”, vị CEO này nói về ý tưởng ra đời của hệ thống giáo dục VietFuture.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới