Thứ Hai, 15/07/2024, 06:25
26.2 C
Ho Chi Minh City

Standard & Poor’s cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard & Poor’s cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ

Phúc Minh

Cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor’s (S&P) ngày 18-4 hạ triển vọng tài chính của chính phủ Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực và cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ.

S&P cho biết hạ triển vọng tài chính của Mỹ chủ yếu do khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ và chính phủ không có kế hoạch rõ ràng để giải quyết thâm hụt.

S&P vẫn duy trì xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ nhưng cảnh báo hai năm tới, xếp hạng tín dụng của Mỹ có thể bị hạ xuống.

Tuyên bố của S&P nói: “Chúng tôi cho rằng nguy cơ các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn trước năm 2013 là rất lớn. Nếu không đạt được thỏa thuận, xếp hạng tín dụng AAA có thể bị hạ xuống”.

Bộ Tài chính Mỹ đã có phản ứng ngay lập tức. Trợ lý bộ trưởng chịu trách nhiệm về thị trường tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, bà Mary Miller, cho biết S&P đánh giá thấp khả năng giải quyết thách thức tài chính của các nhà lãnh đạo Mỹ.

Sau khi thông tin trên được công bố, ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm xuống. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 140 điểm, hay 1,1%, mức giảm cao nhất kể từ sau khi trận động đất và sóng thần lớn xảy ra tại Nhật Bản. Chỉ số S&P cũng giảm gần 15 điểm, hay 1,1%. Chỉ số Nasdaq giảm 1,1%.

Đến nay, chính quyền của ông Obama và đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện vẫn bất đồng về cách cắt giảm chi tiêu. Hạ viên đã thông qua kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ 6.200 tỉ đô la Mỹ trong thập kỷ tới nhưng kế hoạch này dự kiến ​​sẽ khó được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua.

Tuần trước, ông Obama đã công bố kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 4.000 tỉ đô la Mỹ trong 12 năm tới.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới