Thứ Ba, 25/06/2024, 18:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Standard Chartered dự báo Việt Nam tăng trưởng 4,2%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered dự báo Việt Nam tăng trưởng 4,2%

Thành Trung  

Ngân hàng Standard Chartered đã dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 4,2% trong năm nay. Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Báo cáo mới về tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered (SCB) nhận định trong quí 2-2009 nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,6%, trong khi mức tăng trưởng cả năm 2009 sẽ vào khoảng 4,2%.  

Mức tăng trưởng dự báo cho cả năm 2009 của Standard Chartered thấp hơn so với dự đoán 5% của Chính phủ Việt Nam.

Trong báo cáo của mình, ông Tai Hui, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế khu vực Đông Nam Á thuộc Standard Chartered, cho rằng dù nhu cầu nội địa, đặc biệt là chi tiêu của chính phủ, đang tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng thì vẫn có những dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế, và điều này làm tăng thêm những nghi ngại vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

Cụ thể, xuất khẩu tiếp tục giảm, tình hình tăng trưởng của sản xuất công nghiệp cũng không mấy sáng sủa.

“Thực tế cho thấy, cán cân thương mại trong tháng 4 và 5 đã trở lại tình trạng thâm hụt. Trong tháng 5, con số đó lên tới 1,93 tỉ đô la Mỹ. Với việc thâm hụt thương mại của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2009 ở mức 1,13 tỉ đô la Mỹ, chúng tôi dự đoán thâm hụt thương mại của cả năm sẽ dao động khoảng 7 tỉ đô la Mỹ, con số này vẫn nhỏ hơn nhiều so với 18 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái”, báo cáo dẫn lời chuyên gia Tai Hui.

Bên cạnh đó, những dòng vốn nước ngoài khác chảy vào thị trường Việt Nam trong năm nay cũng chỉ ở mức khiêm tốn. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo cam kết của nhà đầu tư là 6,7 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5-2009, giảm 76% so với cùng kỳ năm trước. Lượng vốn FDI giải ngân là 2,8 tỉ đô la Mỹ. Theo nhóm nghiên cứu, số liệu này cho thấy vốn FDI giải ngân trong năm 2009 có thể thấp hơn 50% so với con số 11 tỉ đô la Mỹ của năm 2008.

Trong khi đó, nguồn kiều hối từ lao động nước ngoài cũng được dự đoán là sẽ giảm xuống do sự suy yếu của thị trường lao động toàn cầu.

Ông Tai Hui thừa nhận doanh thu bán lẻ là điểm mạnh của nền kinh tế, và rằng áp lực lạm phát chưa phải là mối đe dọa lớn cho lĩnh vực này trong năm nay. Lạm phát giá tiêu dùng đang giảm mạnh, và nhóm phân tích dự báo đà suy giảm sẽ tiếp tục trong những tháng tiếp theo, do ảnh hưởng của lãi suất cao từ năm ngoái.

Lạm phát giảm xuống còn 5,6% trong tháng 5-2009 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 9,2% trong tháng 4, khiến có thể hình dung ra mức lạm phát dưới 3% vào thời điểm trước tháng 7 và tháng 8 tới, nếu giá nhiên liệu và thực phẩm tiếp tục xu hướng hiện nay.

“Mặc dù lạm phát có khả năng sẽ nhích lên từ giờ cho tới cuối năm do tác động từ từ của lãi suất cơ bản cao, chúng tôi dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức dao động trong khoảng 5-6%. Điều này có nghĩa là lãi suất thực (lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát) sẽ vẫn duy trì tín hiệu tốt trong những tháng cuối năm”.

Ở một khía cạnh khác, tăng trưởng cho vay tiếp tục cao. Theo số liệu của Standard Chartered, tổng các khoản vay trong tháng 5 đã cao hơn 15% so với tháng 12-2008. Kết quả tăng trưởng của thị trường cổ phiếu đang trở thành mối quan tâm của các nhà điều hành vì e ngại rằng những khoản cho vay mới không nhằm mục đích kích thích nền kinh tế thực, mà nhằm vào các hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia Standard Chartered, lãi suất cơ bản không phải là một công cụ đủ mạnh để có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chiều hướng của các khoản vay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới