Thứ Hai, 15/07/2024, 11:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Standard Chartered dự báo tỷ giá 2016 chỉ tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered dự báo tỷ giá 2016 chỉ tăng nhẹ

T.Thu

Standard Chartered dự báo tỷ giá 2016 chỉ tăng nhẹ
Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered hôm 27-1. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ được ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng nhẹ và nằm ở mức 22.700 đồng/đô la Mỹ vào cuối năm nay, tức đô la Mỹ sẽ không tăng giá mạnh so với tiền đồng.

Tại một buổi thuyết trình nghiên cứu kinh tế toàn cầu của các chuyên gia thuộc Ngân hàng Standard Chartered hôm nay 27-1, tại TPHCM, ông Eddie Cheung, chuyên gia khu vực Bắc Á tại Ngân hàng Standard Chartered, dự báo tỷ giá USD/VND sẽ không có thay đổi lớn trong năm nay.

Theo dự báo của Standard Chartered, tỷ giá USD/VND nằm ở mức 22.600 đồng/đô la Mỹ vào quí 1-2016, sau đó tăng lên 22.800 đồng/đô la Mỹ vào quí 2 và giữ ở mức 22.700 đồng/đô la Mỹ trong cả nửa cuối năm 2016.

Điều này có nghĩa là tỷ giá trong cả năm 2016 được ngân hàng này dự báo tăng rất nhẹ so với mức cuối năm 2015 là 22.540 đồng/đô la Mỹ. Trong khi đó, một số công ty chứng khoán và chuyên gia tại Việt Nam cho rằng tỷ giá USD/VND năm 2016 có thể tăng cao hơn mức tăng của năm ngoái, có thể lên 5% hay thậm chí hơn nữa nếu có những diễn biến bất ngờ, như Nhân dân tệ giảm giá mạnh.

Theo ông Eddie Cheung, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tỷ giá linh hoạt trong năm 2016 là một thay đổi theo chiều hướng tốt. Cách tiếp cận linh hoạt, với tỷ giá thay đổi hàng ngày này cũng tương tự như những gì đang diễn ra tại Trung Quốc.

Theo chuyên gia này, sau dịp Tết, dòng vốn sẽ tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam và viễn cảnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam hết sức tích cực.

Về cán cân thương mại, Việt Nam đang chịu thâm hụt thương mại, nhưng nhìn chung mức thâm hụt thương mại không cao, và được bù đắp từ lượng xuất khẩu ngày càng tăng cao của khối FDI. Về lâu dài, thặng dư thương mại của Việt Nam sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Ngoài ra, kinh tế Việt Nam cũng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong những năm tới.

Ngoài yếu tố cung – cầu, trong năm qua tiền đồng Việt Nam cũng cũng chịu áp lực từ việc đồng nhân dân tệ (NDT) bị phá giá mạnh. Tuy nhiên, theo ông Eddie Cheung, so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giá trị đồng NDT đã giảm trong những năm qua, nằm dưới mức giá trị thực tế, nên cần tăng trở lại. Chuyên gia này cho rằng hiện là thời điểm để NDT tăng trở lại vì trước đây giá trị NDT nằm ở mức thấp so với đô la Mỹ.

Ông này cho biết thêm, dòng vốn FDI đang rời bỏ Trung Quốc với việc nhiều tập đoàn đang chuyển ra khỏi đây. Hiện Trung Quốc đang dùng dự trữ ngoại tệ để ổn định thị trường, nên có quan ngại liệu Trung Quốc có đủ ngoại tệ để ứng phó với tình hình này hay không. Trong ba thập kỷ qua, Trung Quốc đã dự trữ rất nhiều ngoại tệ, và hiện còn 3.200 tỉ đô la Mỹ dự trữ – đây được xem là mức vẫn đảm bảo an toàn.

Về động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu (Ngân hàng Standard Chartered), cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2016, nhưng sẽ không tăng quá cao. Bởi lẽ, Fed cần tăng lãi suất, nhưng họ biết lãi suất cao cũng có thể gây ra suy thoái. Do đó, chuyên gia này cho rằng dù Fed nói sẽ có ba lần điều chỉnh tăng lãi suất trong năm nay, nhưng thực tế có thể chỉ hai lần, sau đó sẽ giảm lãi suất trở lại vào tháng 12-2016 nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ không cao.

Về kinh tế Việt Nam nói chung, dự báo của Standard Chartered khá khả quan khi cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay có thể đạt 6,9%, cao hơn so với dự báo trước đó của ngân hàng này, dựa vào hai ngành đang tăng trưởng tốt là sản xuất và xây dựng, trong bối cảnh thu hút FDI vào Việt Nam tiếp tục khả quan. Với mức tăng trưởng dự báo này, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai ở châu Á, sau Ấn Độ.

Lạm phát của Việt Nam trong năm nay được ngân hàng này dự báo nằm ở mức thấp, với lạm phát cả năm chỉ 1,4%. Do lạm phát vẫn nằm ở mức thấp, nên có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn giữ chính sách hỗ trợ tăng trưởng, và có thể không thay đổi lãi suất trong năm nay, theo ông Chindu Narayanan, Chuyên gia kinh tế châu Á (Ngân hàng Standard Chartered).

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, cán cân thanh toán và tỷ giá trong năm 2016 mặc dù chịu một số tác động không thuận lợi như nhập siêu, chính sách phá giá tiền tệ so với đô la Mỹ của một số nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng do tổng cầu chưa mạnh, nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước không lớn và được bù đắp phần nhờ xuất siêu của khối FDI, đầu tư FDI tiếp tục tăng,….nên cán cân thanh toán sẽ không biến động quá lớn.

Chính sách tỷ giá sẽ được thực thi linh hoạt hơn trong bối cảnh mới, nhưng mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là nhân tố chi phối chính sách tỷ giá, ông Ngoạn nói và cho biết thêm, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2016 tiếp tục cải thiện, nhưng không lớn, đạt khoảng 6,7-6,8%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới