Thứ Ba, 16/07/2024, 14:34
30 C
Ho Chi Minh City

Standard Chartered dự báo lạm phát Việt Nam năm nay vượt 4%

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cùng với việc duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 ở mức 6,7%, Standard Chartered còn dự báo lạm phát năm nay vượt mục tiêu do Quốc hội đề ra, cụ thể cao hơn 4%.

Đáng chú ý, ngân hàng này dự báo lạm phát Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong năm kế tiếp đó.

Ba kịch bản lạm phát năm 2022 trước căng thẳng Nga-Ukraine

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 xuống còn 5,3%

Những dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô toàn cầu do ngân hàng này mới phát hành gần đây với tựa đề “Global Focus – Economic Outlook Q3-2022: Near the tipping point” (tạm dịch: “Kinh tế toàn cầu – triển vọng Quý 3 năm 2022: Gần điểm bùng phát”).

Standard Chartered dự báo lạm phát Việt Nam năm nay lên 4,2%. Hình ảnh mua sắm của người tiêu dùng. Ảnh minh họa: TL

Ngân hàng Standard Chartered tiếp tục duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay ở mức 6,7% và năm 2023 ở mức 7% khi các chỉ số kinh tế vĩ mô đã có sự phục hồi trên diện rộng.

“Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam đã cho thấy những tín hiệu lan tỏa, các chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục phục hồi trong tháng 6. Sự phục hồi có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm, nhất là khi Việt Nam đã mở cửa du lịch trở lại sau 2 năm đóng cửa”, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, nói trong một thông cáo báo chí. Tuy nhiên, theo ông, giá dầu thế giới gia tăng có thể gây ra những tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam được dự báo lần lượt là 4,2% và 5,5%. Mức lạm phát này tăng cao so với con số 1,84% vào năm ngoái.

Hiện lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát với giá nhiên liệu gia tăng trong khi đó giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức khá thấp.

Tuy vậy, chuyên gia Standard Chartered cho rằng áp lực giá cả, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023. Điều này sẽ mang đến những rủi ro đối với sự phục hồi của tiêu dùng nội địa vốn mới chỉ diễn ra được một thời gian ngắn. Lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư mang lại lợi suất cao hơn hoặc sẽ làm gia tăng rủi ro bất ổn tài chính.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 và có thể sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào Quý 4 năm 2023 với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,5%.

Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục cảnh giác với các rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính, đặc biệt trong bối cảnh các rủi ro địa chính trị còn tiếp diễn. Tuy nhiên, Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì cách tiếp cận linh hoạt trong năm nay để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước hiện chưa đưa ra tín hiệu về sự thay đổi trong lập trường, cùng với đó, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam cũng chỉ vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Standard Chartered nhận thấy một khả năng là Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến khi lạm phát ngày càng gia tăng và đồng VND mất giá nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là nếu Fed tiếp tục lập trường diều hâu.

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo đối với tỷ giá USD-VND trước áp lực lên cán cân thương mại hàng hóa đến từ giá cả hàng hóa gia tăng. Tỷ giá USD-VND được dự báo sẽ đạt 23.000 vào cuối Quý 3 năm 2022 và 22.800 và cuối Quý 4 năm 2022. Standard Chartered cho rằng đồng VND sẽ tăng giá mạnh mẽ trong năm sau cùng với đà phục hồi của thặng dư tài khoản vãng lai.

Ba yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Báo cáo kinh tế vĩ mô của Standard Chartered cũng chỉ ra 3 yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Việt Nam, bao gồm: (1) sự xuất hiện và lây lan của các chủng Covid mới; (2) việc Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc; và (3) suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.Ngân hàng Standard Chartered nhìn nhận vẫn còn những quan ngại từ yếu tố dịch bệnh mặc dù Việt Nam đã chuyển sang “Sống chung với Covid”.Ở khía cạnh thương mại, Chính phủ Mỹ cho biết đang xem xét cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để hạ nhiệt lạm phát, điều này theo chuyên gia Standard Chartered là có thể làm chậm sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, làm suy giảm vốn FDI vào Việt Nam, thậm chí có thể khiến dòng vốn đầu tư chảy ra khỏi Việt Nam.Trong khi đó, nếu suy thoái toàn cầu diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề lên các nhà xuất khẩu; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tương đương hơn 100% GDP.

1 COMMENT

  1. Không nên điều hành vĩ mô theo kiểu áp đặt một chỉ tiêu cứng hàng quý/ hàng năm và cố sức “đạo diễn” cho bằng được. Năng lực điều hành tốt thể hiện ở chỗ dự báo chuẩn xác tình hình trong nước và quốc tế, đồng thời có chiến lược/ giải pháp ngắn hạn/ dài hạn để điều chỉnh tình hình kinh tế một cách ổn định, bền vững. Nếu nhiều vấn đề cứ mãi xử lý theo kiểu tình huống, “bóc ngắn, cắn dài” thì sẽ không hỗ trợ cho cục diện phát triển lâu dài. Cần tập trung chú trọng thiết lập các nền tảng kinh tế vững chắc, tích luỹ nguồn lực dồi dào, đặc biệt là thiết kế chính sách phù hợp với sự vận hành của các quy luật kinh tế, từ đó mới có khả năng ứng phó những biến chuyển vô lường trong môi trường quá nhiều rủi ro như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới