Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:26
26.7 C
Ho Chi Minh City

SSC ban hành bộ nguyên tắc quản trị công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SSC ban hành bộ nguyên tắc quản trị công ty

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – “Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất” vừa được cho ra mắt nhằm thúc đẩy thị trường vốn và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Bộ tài liệu này được Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (SSC) vào ngày 13-8 công bố ban hành dành cho các công ty đại chúng trong nước.

SSC ban hành bộ nguyên tắc quản trị công ty
Lễ công bố "Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất". Ảnh do HOSEcung cấp

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bộ nguyên tắc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế để nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết. Từ đó, nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, tăng trưởng thị trường vốn Việt Nam.

Được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), và sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), bộ nguyên tắc đưa ra 10 khuyến nghị chi tiết về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Sáu trong số mười nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp trong nước. Bốn nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan. Bộ Nguyên tắc cũng gồm các điều khoản liên quan tới kinh doanh có trách nhiệm, như thúc đẩy đa dạng giới và khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị.

Các tiêu chuẩn trong bộ tài liệu cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật để khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới các thông lệ quốc tế tốt nhất. Tài liệu này cũng sẽ giúp Việt Nam hội nhập với các thị trường ASEAN vốn đã có các bộ nguyên tắc tương tự từ lâu. Các doanh nghiệp chưa niêm yết cũng được khuyến nghị áp dụng bộ nguyên tắc này như một chuẩn mực cho các thông lệ về quản trị công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới