Thứ Ba, 18/06/2024, 00:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sông Mê Kông: mỗi 1.500 MW điện, mất 9 tỉ đô la nguồn lợi thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sông Mê Kông: mỗi 1.500 MW điện, mất 9 tỉ đô la nguồn lợi thủy sản

Kiều Tiên

Sông Mê Kông, đoạn chảy qua 2 nước Lào và Thái Lan. Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Ông Richard P.Cronin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Đông Nam Á và sông Mê Kông, cho biết cứ sản xuất 1.500 MW điện trên sông Mê Kông sẽ gây thiệt hại nguồn lợi thủy sản đến 9 tỉ đô la Mỹ.

Thông tin này được ông đưa ra tại buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ và Ban chỉ đạo Tây Nam bộ vào ngày 1-7, về tác động đối với vùng ĐBSCL khi tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra.

Theo ông Richard P.Cronin, việc xây dựng các con đập và nhà máy thủy điện trên sông Mê Kông đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cư dân cả vùng thượng và hạ nguồn, nhất là khoảng 60 triệu người sống nhờ nguồn lợi thủy sản.

Về lâu dài, các nước hạ nguồn sẽ bị ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực do lượng nước đổ về hạn chế theo từng thời điểm, lưu lượng phù sa giảm, nước mặn xâm nhập… Riêng lượng thủy sản đổ về các nước hạ nguồn sẽ giảm đến khoảng 70% do các con đập này chặn đường lưu thông.

Hiện nay, riêng Trung Quốc đã cho vận hành ba con đập và đang dự định đắp một con đập khác có khả năng trữ đến 22 tỉ m3 nước sông Mê Kông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới