Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:50
33.9 C
Ho Chi Minh City

Sống cuộc đời nhỏ từ quyết định lớn!

Trần Duy Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Hồi còn làm việc ở quê nhà, sự cống hiến (có điều kiện) của tôi may mắn được ghi nhận bằng sự thăng tiến. Nhưng rồi tôi đã quyết định rời xa “cuộc đời lớn” đang mở cửa với bao cơ hội kết nối, gầy dựng cơ ngơi. Tôi chọn sang xứ người làm nông dân. Không còn áp lực công sở buộc chân; không deadline nộp nội dung, ý tưởng; không phải lập chiến lược, kế hoạch, doanh thu… Tất nhiên, khi ta chọn bắt tay làm điều gì thì cũng nên có mục đích, không nhằm mục đích tài chính thì là trải nghiệm… Bởi mục đích cũng là động lực. Xác định mục đích càng rõ ràng thì ta càng có động lực tiến thân.

Một bạn trẻ Việt Nam làm nông dân trên đất Úc. Ảnh: Duy Thành

Với bước ngoặt “Úc tiến” bằng visa lao động kết hợp kỳ nghỉ (work & holiday), tôi từ một chuyên viên marketing rẽ ngang sang nghề nông – trở thành tay hái, tay làm rong ruổi khắp các miền đất, các nông trại hoa màu. Cũng như bao người trẻ khác, tôi có quyền lựa chọn về nước hoặc tiếp tục ở lại chăm chỉ làm lụng, tích góp từng đồng công. Nhưng với tôi, những đồng công nơi đây xứng đáng. Thêm nữa, những trải nghiệm mới cứ mở ra. Và tôi có thể tính toán tiết kiệm, đầu tư và chinh phục từng cột mốc tài chính để thực hiện những mục tiêu trong đời.

Dù ở đâu, làm gì, tôi tin khi người ta biết cố gắng, nỗ lực thì đều có cơ hội hoàn thiện bản thân, vượt qua những yếu đuối, giới hạn… Dù vậy, bản thân tôi vẫn luôn tự vấn: “Liệu mình đã cố gắng, đã nỗ lực đủ chưa?”, rồi tìm cách giải đáp bằng những thay đổi có thể trông thấy.

Tôi biết mình đang sống “cuộc đời nhỏ”, nhưng tôi định hướng sống theo hướng xây dựng, hoàn thiện bản thân và mang những giá trị đó đến với người khác, dù có thể chỉ bằng thông qua công ăn việc làm hàng ngày, hay qua những việc làm tốt lành nho nhỏ trong tầm tay.

Như tôi bây giờ cảm nhận được bàn tay làm nông của mình đang góp phần cung cấp nguồn nông sản tốt tới bữa ăn hàng ngày của hàng ngàn người. Dù là “tay ngang”, tôi nhất định không thể làm việc kiểu “ầu ơ ví dầu”. Tôi ý thức tay hái của mình cần được cải thiện và bứt phá tới giới hạn cuối cùng của khả năng, để khi cầm đồng tiền công, tôi cảm giác sâu sắc những nỗ lực được đền đáp xứng đáng thế nào.

Hay có những lúc tôi dành thời gian, chịu khó viết xuống những gì tâm đắc thành một bài viết chỉn chu được chọn đăng, là tôi đã có thể lan tỏa thông điệp tới hàng ngàn người đọc.

Hoặc khi thấy những “lính mới”, tôi luôn sẵn lòng chỉ việc, chẳng ngại giấu nghề. Ai làm được việc thì cùng tốt chứ sao! Tương tự, nếu mỗi người nhận thức những giá trị của bản thân và nỗ lực tốt nhất trong khả năng của mình, tin rằng ta sẽ có ảnh hưởng tích cực tới người xung quanh và tới tương lai của chính mình. Khi đó, mọi nỗ lực phấn đấu của ta đều có ý nghĩa.

Tôi cũng biết có rất nhiều những “cuộc đời nhỏ” khác. Như người bạn đồng môn marketing cũng rời chốn văn phòng, khăn gói về quê nhà khởi nghiệp nông sản và bán các loại bột sấy khô từ cây gia vị. Bạn canh tác, vun trồng, sản xuất hết sức có tâm. Hoặc một người bạn khác chọn sự nghiệp kinh doanh dòng thời trang tái sử dụng (second-hand), mang đến “cuộc đời mới” cho những món đồ còn chất. Hay một người bạn kia đủ tài năng để làm việc ở bất cứ đâu, nhưng bạn chọn trở về quê nhà sống gần gũi tình thâm, ân cần quan tâm, thảo hiếu với cha mẹ…

Những cuộc đời đó không đơn thuần mang dáng vẻ của tự do, tự chủ hay an nhàn thanh cảnh mà đó là những “cuộc đời nhỏ” từ những “quyết định lớn” cần sự cân nhắc, cẩn trọng; cũng có thể là từ sự đặt cược vào đó vốn khôn ngoan cùng rất nhiều cố gắng, nỗ lực, cả những hy sinh, và để chúng quyết định tương lai của ta. Sẽ có lúc ta phải đưa ra những quyết định sống cho cuộc đời mình giữa biển đời nông sâu. Hãy tin tưởng quyết tâm sống đó sẽ cùng ta làm nên cuộc đời như ta những mong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới