Thứ Năm, 18/07/2024, 11:50
29 C
Ho Chi Minh City

Sớm kết nối giao thông giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sớm kết nối giao thông giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam

Chiến Thắng

Sớm kết nối giao thông giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Trong buổi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm 30-11, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra đề nghị hai nước sớm hoàn thành kết nối giao thông giữa Thái Lan, Lào, Việt Nam.

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra thực hiện chuyến thăm 1 ngày tới Việt Nam hôm 30-11.

Tại cuộc hội đàm tại Hà Nội chiều 30-11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng đề nghị hai nước sớm hoàn thành việc kết nối giao thông giữa 3 quốc gia Việt Nam-Lào-Thái Lan và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan vào đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung, đồng thời khai thác hiệu quả hành lang Đông – Tây. Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định, Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong đầu tư phát triển năng lượng, xuất khẩu gạo, du lịch…Thủ tướng Thái Lan kêu gọi hai nước tăng cường tháo gỡ thủ tục nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước và các nước liên quan trong Ủy hội sông Mekong hợp tác chặt chẽ trong việc cùng nhau sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên sông Mekong… vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của các nước trong khu vực.

Hai Thủ tướng đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, kể cả trong khuôn khổ song phương, khu vực và quốc tế như: tăng cường tuần tra chung trên biển, phòng chống tội phạm, hợp tác để không tổ chức nào lợi dụng nước này mà gây phương hại cho nước kia, sản xuất và kinh doanh lúa gạo… Hai Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan liên quan của hai bên sớm tổ chức cuộc họp Nội các hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cấp chính quyền Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan đã hội kiến Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới