Thứ Hai, 24/06/2024, 09:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sóc Trăng: 50% diện tích trồng mía chưa có hợp đồng bao tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sóc Trăng: 50% diện tích trồng mía chưa có hợp đồng bao tiêu

Đến giữa tháng 5 này, nông dân Sóc Trăng đã xuống giống đạt 100% diện tích mía niên vụ 2009-2010 với khoảng 12.000 ha, nhưng các nhà máy đường trong khu vực chỉ mới bao tiêu sản phẩm cho khoảng 50% diện tích xuống giống.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa thống nhất về giá sàn bao tiêu với các địa phương. Huyện Cù Lao Dung, nơi có diện tích mía lớn nhất tỉnh với gần 7.500 ha đã xuống giống, mới được ký hợp đồng khoảng 4.800 ha từ hai nhà máy đường Sóc Trăng và Long Mỹ Phát (Hậu Giang).

Theo ông Nguyễn Hồng Văn, Trưởng phòng kinh tế huyện Cù Lao Dung, tại cuộc họp phân bổ vùng mía nguyên liệu có sự tham gia của hai công ty mía đường kể trên và công ty cổ phần mía đường Cần Thơ, việc phân bổ vùng nguyên liệu cho các công ty đã tương đối ổn, nhưng việc đưa ra giá sàn bao tiêu thì chưa đồng thuận. Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ không đưa ra giá sàn mà cho biết sẽ mua cao hơn giá thị trường 5 đồng/kg, nếu địa phương bắt buộc phải có giá sàn thì công ty ra giá 450 đồng/kg, nhưng nông dân phải chở mía lên tận công ty.

Theo các doanh nghiệp, việc giữ giá sàn bao tiêu trong vụ mía này bằng với giá sàn vụ trước là vì các mặt hàng vật tư nông nghiệp đã giảm giá. Ban chỉ đạo mía đường huyện Cù Lao Dung cho rằng các doanh nghiệp nên thống nhất giá sàn bao tiêu tối thiểu 450 đồng/kg mua tại rẫy, giúp giảm bớt chi phí vận chuyển cho nông dân.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới