Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sở Y tế TPHCM thông tin về lô vaccine phòng Covid-19 đang tiêm cho trẻ hết hạn

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại TPHCM, trước thông tin về việc một số phụ huynh lo ngại khi biết con tiêm vaccine phòng Covid-19 đã hết hạn, đại diện Sở Y tế thành phố khẳng định lô vaccine này thực chất có hạn dùng đến tháng 7-2022 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.

Tại buổi họp báo chiều ngày 26-5, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, đã có thông tin chính thức về hạn dùng của lô vaccine tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 trên địa bàn thành phố. Ảnh: T. N.

Chiều ngày 26-5, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, thông tin về hạn dùng của lô vaccine phòng Covid-19 Moderna đang tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 trên địa bàn thành phố, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết đây là loại vaccine đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh, thành phố trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Tại TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại đã có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2. Tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định, bà Như thông tin.

Hiện nay, lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6-5-2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo đó, tại khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng Covid-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố theo phân vùng quản lý.

Theo bà Như, vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là ngày 17-5, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là ngày 17-7. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25 ml mỗi trẻ.

Như vậy, “hạn sử dụng trên lọ vaccine là ngày 17-5. Tuy nhiên, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã có Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm với hạn dùng của lô vaccine thực chất là ngày 17-7”, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

Hạn dùng lô vaccine đã được cập nhật tại Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm của Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế ngày 20-4. Ảnh: Sở Y tế TPHCM cung cấp

Tại Việt Nam, theo quy định, tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Với lô vaccine này, lãnh đạo ngành y tế TPHCM cho biết đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Theo Sở Y tế TPHCM, vaccine phòng Covid-19 Moderna (ký hiệu là mRNA-1273) do Công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới