Thứ Hai, 27/05/2024, 04:21
33 C
Ho Chi Minh City

Sở VH-TT-DL: Không thể dẹp hết công ty du lịch sai phạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sở VH-TT-DL: Không thể dẹp hết công ty du lịch sai phạm

Đào Loan

Sở VH-TT-DL: Không thể dẹp hết công ty du lịch sai phạm
Du khách trong nước làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Dù cơ quan quản lý kiểm tra thường xuyên, hàng tháng vẫn chuyển hồ sơ để xử phạt cả chục công ty du lịch vi phạm quy định kinh doanh nhưng vẫn không thể dẹp hết công ty du lịch sai phạm. Từ đây đến cuối năm sẽ có kiểm tra kỹ hơn, ngay tại cửa khẩu.

>>> Đề nghị công an vào cuộc vụ bỏ du khách tại Thái Lan

Ông Nguyễn Đức Chí, Phó phòng lữ hành thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết như trên sau vụ việc Công ty du lịch Travel Life không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng lại tổ chức tour du lịch nước ngoài cho khách trong nước và bỏ rơi hàng trăm khách du lịch tại Thái Lan.

Theo số liệu cập nhật cách đây một tháng của sở, TPHCM hiện có 809 công ty du lịch có đăng ký hoạt động du lịch với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong đó, có 458 công ty có giấy phép lữ hành quốc tế và 351 công ty có giấy phép lữ hành nội địa.

Tuy nhiên, số lượng công ty có giấy chứng nhận kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp lại lên đến hàng ngàn doanh nghiệp nên rất khó để kiểm tra, phát hiện trước khi sự vụ xảy ra. Nhiều công ty có giấy chứng nhận kinh doanh là bắt tay vào việc tổ chức tour, phớt lờ quy định phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc nội địa và nộp tiền ký quỹ của Luật Du lịch, cũng không đăng ký hoạt động lữ hành với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, không thông báo 15 ngày trước khi tổ chức tour…

"Mỗi tuần, chúng tôi đều kiểm tra, có khi dựa trên thông tin từ người dân, doanh nghiệp để kiểm tra và mỗi tháng đều chuyển cả chục hồ sơ sai phạm sang bộ phận thanh tra để xử lý nhưng không thể xóa hết những đơn vị này", ông Chí nói.

Theo ông, Luật Du lịch có quy định doanh nghiệp vi phạm chức năng lữ hành quốc tế bị phạt thì một năm sau sẽ không được đăng ký kinh doanh chức năng này nhưng hầu như tất cả những công ty để xảy ra những vụ việc gây hại cho khách thường bỏ trốn.

Vào hôm nay (19-6), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM đã có văn bản về việc từ đây cho đến hết năm 2013 sẽ kiểm tra hoạt động lữ hành chặt chẽ hơn nữa, kiểm tra ngay tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, tại điểm tham quan, tất cả các xe vận chuyển. Sở sẽ hợp tác với một số cơ quan liên quan để kiểm tra việc này.

Giám đốc Travel Life đã xuất hiện

Sáng nay (19-6), ông Chí cho biết, ông đã liên hệ được với bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Giám đốc Công ty Travel Life. Bà này cho biết sẽ gặp thanh tra của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch về việc bỏ rơi hàng trăm khách du lịch tại Thái Lan trong mấy ngày qua.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới