Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sơ ri Brazil dành cho chế biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sơ ri Brazil dành cho chế biến

Tạ Minh Tuấn

Sơ ri Brazil dành cho chế biến
Trái sơ ri Brazil – Ảnh: Minh Tuấn

(TBKTSG Online) – Bạn Nguyễn Hữu Tâm ở Bến Tre và bạn Nguyễn Văn Triệu ở Tây Ninh có gửi email hỏi: “Ở các cửa hàng trên thành phố đôi khi có bán trái sơ ri ăn tươi nhập khẩu từ Mỹ, Úc…giá bán rất cao. Vừa qua ở Tiền Giang có nhập giống sơ ri Brazil về trồng, có phải giống sơ ri nói trên. Xin cho biết thông tin về giống sơ ri nhập khẩu vào Tiền Giang. Muốn mua giống trồng được không?”.

Chuyên gia Tạ Minh Tuấn, chuyên viên Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) trao đổi cùng hai bạn như sau:

Căn cứ vào hình bạn gởi, đó là quả cherry còn gọi là quả anh đào, một loài trái cây ôn đới dùng để ăn tươi. Loài cây nhập vào xứ Gò Công, Tiền Giang là sơ ri, một loài trái cây nhiệt đới của Brazil. Với mục đích chọn tạo giống phục vụ và chế biến sơ ri xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, nhà thu mua, chế biến và xuất khẩu Thuận Phát (trụ sở đóng tại thị xã Gò Công, Tiền Giang) đã nhập khẩu giống sơ ri chua của Brazil trồng khảo nghiệm. Giống sơ ri Brazil có hàm lượng vitamin C rất cao, nếm thử trái tươi thấy rất chua nhưng lại là giống cần thiết cho chế biến xuất khẩu.

Giống sơ ri nhập khẩu từ Braxil có các đặc điểm như sau:

Về dạng cây, có thể trồng cây 1 gốc (1 thân) hay tạo dáng kiểu bụi (nhiều thân); cây con mọc từ rễ chỗ gần gốc phát triển rất nhanh. Tán cây hình nấm, cao to, đường kính tán cây 4-5 tuổi đạt 5-6 m. Cành sơ ri chua Brazil dẻo, mang bộ lá nặng nên cần có cây chống đỡ, cắt tỉa tạo tán cho cân đối, đặc biệt cần giai đoạn đầu.

Lá sơ ri chua Brazil dày hơn sơ ri Việt Nam; lá già có màu xanh đậm, lá non có màu xanh nhạt, mặt lá bóng khi vào độ bánh tẻ. Lá bị rụng khi bị “stress” khô hạn, nhưng đồng loạt ra đầy cành khi có nước tưới đẫm và phục hồi diện tích mặt lá nhanh.

Hoa sơ ri chua Brazil 5 cánh màu từ trắng đến hồng, hoa tạo chùm, mỗi hoa có cuống ngắn. Trong tự nhiên, sơ ri chua Brazil ra vào mùa mưa nhưng chủ động “tạo hạn”, tưới nước, bón phân, sơ ri có khả năng ra hoa từng đợt quanh năm (5-8 đợt) tùy khả năng “làm gốc”.

Trái sơ ri chua Brazil nhập khẩu trồng ở Tiền Giang hình cầu tròn hoặc tròn dẹt, có 3 thùy (múi). Trái còn xanh có màu xanh ngọc, khi chín có màu đỏ cam đến đỏ, vỏ mỏng, dễ bị dập. Trái phát triển từ sau nở hoa đến chín khoảng 25 ngày. Năng suất thí nghiệm đạt 41,5 – 51 tấn/ha ở cây 2,5 năm tuổi, cao gấp hai sơ ri Việt Nam cùng tuổi.

Thịt trái sơ ri Brazil chín chứa nhiều nước, vị chua ngọt (hay ngọt nhẹ đến chua), có hương táo nhẹ, dễ chịu. Trái sơ ri Brazil có hàm lượng vitamin C cao; trong 100 gram trái tươi chín có 15 mg vitamin C, khi trái xanh có hàm lượng vitamin C gấp 2 lần trái chín. Ngoài ra còn nhiều loại chất khoáng như canxi, kẽm, sắt, đồng… tiền vitamin A. Sơ ri Brazil chuyên dùng cho chế biến. Sơ ri Brazil khi chín cũng thu hút nhiều ruồi đục trái, cần sử dụng bả Sofriprotein diệt ruồi.

Sau mô hình khảo nghiệm trên đất Gò Công thành công và được Sở nông nghiệp và phát triển nông thônTiền Giang chứng nhận, địa phương đã nhân giống giống sơ ri Brazil và khuyến khích nhà vườn trồng tập trung và áp dụng VietGAP tại huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây và thị xã Gò Công phục vụ chế biến xuất khẩu sang Nhật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới