Thứ Ba, 18/06/2024, 10:13
28.9 C
Ho Chi Minh City

Số người nhiễm Ebola có thể đến 1,4 triệu vào cuối năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số người nhiễm Ebola có thể đến 1,4 triệu vào cuối năm nay

Phúc Minh

Số người nhiễm Ebola có thể đến 1,4 triệu vào cuối năm nay
Nhân viên y tế gom xác nạn nhân Ebola tại bệnh viện Elwa ở thủ đô Monrovia, Liberia. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC) ngày 23-9 cảnh báo đến cuối năm nay, số người nhiễm virus Ebola tại các nước Tây Phi có thể tăng lên từ 550.000-1,4 triệu người.

Cảnh báo của CDC được đưa ra sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) và tổ chức Imperial College ước tính trong sáu tuần tới, số ca nhiễm Ebola có thể lên đến 20.000 người, chủ yếu tại ba nước Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Theo số liệu công bố ngày 23-9 của WHO, kể từ khi bùng vào tháng 2-2014, dịch Ebola đã khiến hơn 2.811 người chết trong số 5.864 người nhiễm bệnh, chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp.

Trước đó vào ngày 16-9, phát biểu tại trụ sở của CDC, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói dịch Ebola không chỉ là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ mà còn là nguy cơ đe dọa toàn cầu.

Ông Obama nói nếu cộng đồng quốc tế không cùng nhau ngăn chặn dịch Ebola ngay lúc này, hàng trăm ngàn người có thể sẽ bị lây nhiễm Ebola, gây ra những tác động to lớn về kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc gia của tất cả các nước.

Trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch Ebola, chính quyền Obama đã quyết định điều động 3.000 binh lính và chi 500 triệu đô la Mỹ hỗ trợ thuốc men, hậu cần, huấn luyện chăm sóc sức khỏe và vệ sinh tại các nước đang có dịch Ebola trong sáu tháng, chủ yếu tại Liberia.

Đợt bùng phát Ebola hiện nay được xem là nghiêm trọng nhất kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976. Vào giữa tháng 9-2014, Liên hiệp quốc chỉ cảnh báo đến cuối năm nay, có thể sẽ có khoảng 20.000 người bị nhiễm bệnh, phần lớn trong số này ở ba nước Guinea, Sierra Leone và Liberia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới