Thứ Ba, 18/06/2024, 06:44
27.3 C
Ho Chi Minh City

Số người mắc sốt xuất huyết tăng 45,3%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số người mắc sốt xuất huyết tăng 45,3%

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế, hôm 25-5 cho biết, số người mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã tăng vọt lên 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 5 đã có 35 địa phương ghi nhận bệnh sốt xuất huyết với tổng số ca mắc là 4.920; trong đó 6 ca đã tử vong. 

Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc là 16.635, với 14 ca tử vong, so với cùng kỳ năm 2008, số ca mắc tăng 45,3%, số tử vong tăng 5 trường hợp.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm, sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 20 tỉnh và thành phố khu vực phía Nam với 16.021 ca mắc bệnh; chiếm 85% số mắc bệnh của cả nước. Đây được xem là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất nước.

Riêng khu vực TPHCM, Sở Y tế cũng cho biết dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trở lại khi từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận 3.369 trường hợp sốt xuất huyết; trong đó, có 3 ca tử vong tại quận Tân Phú, Bình Tân và quận 3. Hiện tại, trung bình một ngày ghi nhận thêm 4 đến 5 ca.

Các quận huyện tập trung dịch sốt xuất huyết gồm: quận 6, 8, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân. Do đây là các quận ngoại thành, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc thù địa hình nhiều kênh rạch, sông nước tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Số ca mắc bệnh tại các quận này chiếm tỷ lệ 40% tổng số ca mắc của TPHCM từ đầu năm đến nay.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online, ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM cảnh báo rằng, dịch có nguy cơ bùng phát vào tháng 5 và tháng 6, khi phía nam hứng chịu nhiều đợt mưa lớn. Vì vậy, nếu người dân và chính quyền các quận, huyện lơ là việc vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi thì bệnh sốt xuất huyết có thể quay trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới