Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:54
35 C
Ho Chi Minh City

Số người mắc cúm A/H1N1 đã lên đến 63

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số người mắc cúm A/H1N1 đã lên đến 63

Thu Hiền

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đeo khẩu trang phòng cúm. Ảnh: Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế hôm 24-6 cho biết có thêm 7 ca dương tính với virus cúm A/H1N1, trong đó 2 ca ở Hà Nội và 5 ca ở TPHCM. Như vậy, sau gần một tháng phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Việt Nam, đến nay tổng số người nhiễm cúm A/H1N1 đã lên đến 63.

Theo đó, 5 trường hợp nhiễm bệnh mới nhất tại TPHCM đang được cách ly và điều trị tại các bệnh viện Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1 và 2. Trong ngày, Sở Y tế TPHCM cho biết đã phát hiện thêm 10 hành khách nghi nhiễm cúm A/H1N1 vì có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus cúm.

Tính từ ngày 26-4 đến nay, TPHCM đã phát hiện và điều trị 53 trường hợp mắc cúm A/H1N1, trong đó có 39 trường hợp có địa chỉ lưu trú tại thành phố. Hiện, đã có 24 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện.

Theo thông tin trên TTXVN, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 diễn ra ở Hà Nội ngày 24-6, Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do cúm A/H1N1 nào và phác đồ điều trị cúm A/H1N1 đã tỏ ra có hiệu lực. Tuy nhiên, bộ cũng quan ngại rằng tình hình cúm sẽ tiếp tục phức tạp khi cúm gia cầm H5N1 đang quay trở lại tại Quảng Ninh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường Nguyễn Huy Nga cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, cúm A/H1N1 mới chỉ được phát hiện ở những người đi từ nước ngoài về hay những trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm cúm, chưa đến giai đoạn lây lan nhanh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, cúm gia cầm đang tái phát tại Quảng Ninh. Do vậy, sẽ có nguy cơ cúm A (H1N1) sẽ tái tổ hợp với cúm A (H5N1), tạo thành một biến thể mới có độc lực cao hơn.

Theo báo cáo của Cục Thú y Việt Nam, ngày 18-6 đã phát hiện hiện lượng gia cầm ốm chết rải rác tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Liên Hòa, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Tính đến ngày 22-6, cúm gia cầm dịch đã phát ra tại 4 hộ thuộc xã Liên Hòa, huyện Yên Hưng, làm 403 con vịt, 97 ngan và 4 con gà ốm, chết trong tổng đàn 1.830 con.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tại thành phố chỉ có 2 phòng xét nghiệm cúm A/H1N1 là bệnh viện Nhiệt Đới và Viện Pasteur. Trung bình các cơ sở này phải xét nghiệm 50 ca/ngày. Trong khi đó, mỗi ca phải sau 6 giờ mới có kết quả với chi phí khoảng 150 đô la Mỹ/lần. Nếu tiến hành xét nghiệm nhiều lần, qua nhiều cấp thì chi phí xét nghiệm khá lớn, đồng thời gây hiện tượng quá tải. Trong khi đó, ở Hà Nội cũng chỉ có Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Để giảm tải cho phòng xét nghiệm ở hai thành phố, ông Châu đề nghị cần chuyển giao ngay công nghệ xét nghiệm cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới