Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Số liệu là những số ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số liệu là những số ảo

Tư Hoàng

Số liệu là những số ảo
Tỉ lệ thất nghiệp thấp đang bị cho là ảo. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) “Những chỉ tiêu này không bao giờ đạt được, … Những số liệu này hoàn toàn là số liệu ảo”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi phải thốt lên như vậy khi bình luận về các chỉ tiêu tạo việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2014 tổ chức sáng 28-9 tại Ninh Bình.

Theo ông Lợi, chỉ tiêu tạo việc làm mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) báo cáo hàng năm đạt 1,6 triệu là xuất phát từ Nghị quyết Đại hội XI, yêu cầu tạo việc làm cho 8 triệu người trong vòng 5 năm của nhiệm kỳ này.

“Vậy nên khi báo cáo đã tạo được 1,6 triệu việc làm là rất tù mù. Số liệu này hoàn toàn là số liệu ảo”, ông Lợi bình luận.

Chứng minh cho nhận định này, Phó chủ nhiệm Lợi kể, ông từng đặt câu hỏi với Bộ LĐTBXH rằng có bao nhiêu người đã về trước hạn trong tổng số 73.800 người (theo số liệu Bộ báo cáo) đã được xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm nay. “Câu trả lời là Bộ không biết”, ông nói và cho biết thêm có ít nhất 10% trong số đó đã về nước và lâm vào tình trạng “đã nghèo còn nghèo hơn”.

“Chúng tôi đã kiến nghị không dùng chỉ tiêu số lượng việc làm để làm chỉ tiêu pháp lệnh của Quốc hội, cần thay bằng chỉ tiêu thất nghiệp”, ông Lợi nói.

Tuy nhiên, theo ông Lợi tỷ lệ thất nghiệp mà Bộ LĐTBXH báo cáo chỉ 1,84% lại không ổn.

Ông giải thích, cách tính này chỉ phủ hợp với các quốc gia có hệ thống trợ cấp thất nghiệp tốt, chứ không ổn với Việt Nam, quốc gia không thể thống kê được dòng dịch chuyển lao động và có tỷ lệ lao động lớn trong nông nghiệp, và khu vực phi chính thức.

Những trao đổi của ông Lợi là để phản biện lại ý kiến của bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội tại Diễn đàn.

Bà Hương thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp 1,84% đã bị dư luận xã hội phản ứng dữ dội.

“Tuy nhiên, con số này là con số đáng tin cậy vì dựa trên phương pháp chuẩn của Tổng cục Thống kê”, bà giải thích.

Bà Hương cho biết thêm, tỷ lệ thất nghiệp thành thị 3,6%, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên vừa tốt nghiệp đại học lên đến 20%.

Bên cạnh đó, bà Hương thừa nhận, chỉ tiêu tạo việc làm 1,6 triệu người mỗi năm là không đạt được, nhưng không là “vấn đề lớn”.

Bà Hương giải thích, lý do là vì Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa dân số nên cung lao động giảm, và thực tế, cầu việc làm vẫn duy trì khoảng 800.000 người mỗi năm.

Mời đọc thêm

>>>Thống kê tỷ lệ thất nghiệp: Chuẩn quốc tế có chuẩn với Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới