Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:06
30.6 C
Ho Chi Minh City

Số hóa thông tin để quản lý tài chính công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số hóa thông tin để quản lý tài chính công

Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) đang chuẩn bị triển khai dự án thí điểm mô hình dịch vụ số hóa thông tin, tạo lập cơ sở dữ liệu nội dung số để phục vụ lãnh vực tài chính công như một giải pháp giúp cơ quan quản lý tài chính kiểm soát tốt hơn chứng từ giao dịch trong kinh doanh.

Phát biểu tại hội thảo ‘Giải pháp số hóa thông tin và cơ sở dữ liệu cho việc phát triển các dịch vụ tài chính công’ được tổ chức tại khách sạn Kim Đô ở TPHCM ngày 15-6, ông Hoàng Lê Minh, Giám đốc viện NISCI cho biết, dự án nhằm giúp người sử dụng quản lý chi tiết doanh thu trong kinh doanh; giúp cơ quan quản lý thuế, thông qua chứng từ đã được số hóa, kiểm soát được tình hình hoạt động của đơn vị kinh doanh, qua đó áp dụng mức thuế hợp lý hơn.

Bên cạnh các công ty, các hộ kinh doanh cá thể cũng sẽ là đối tượng chính mà dự án nhắm đến trong thời gian tới. Theo đó, mỗi hộ kinh doanh sẽ được khuyến khích sử dụng một bộ thiết bị điểm bán hàng (NetPOS). Qua hệ thống này dữ liệu bán hàng sẽ được số hóa rồi chuyển về bộ lưu trữ trung tâm. Từ đó, người sử dụng có thể truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào để làm báo cáo tình hình kinh doanh, và cơ quan thuế cũng dễ dàng đối chiếu chứng từ khi cần thiết.

Tuy nhiên, đại diện của Cục thuế TPHCM tại buổi hội thảo cũng lưu ý nhà phát triển dự án rằng mặc dù số lượng hộ kinh doanh cá thể ở TPHCM khoảng 150.000, nhưng số lượng có khả năng trang bị máy tính tại điểm bán hàng (NetPOS) không nhiều. Mỗi năm, tiền thuế thu được từ các hộ kinh doanh cá thể chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số 70 ngàn tỉ đồng tiền thuế thu được của thành phố.

Một số công ty cho rằng làm thế nào để cho doanh nghiệp thấy có lợi khi tham gia vào dự án là điều quan trọng. Hơn nữa, hệ thống lưu trữ dữ liệu trung tâm sẽ đặt ở đâu, ai sẽ quản lý là những điều mà các đại biểu quan tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới