Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:47
35 C
Ho Chi Minh City

Số đơn đặt hàng mới giảm lần đầu trong 9 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số đơn đặt hàng mới giảm lần đầu trong 9 tháng

T.Thu

Số đơn đặt hàng mới giảm lần đầu trong 9 tháng
Ảnh minh họa: TC.

(TBKTSG Online) – Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm nhẹ khi số lượng đơn đặt hàng mới lần đầu tiên giảm trong 9 tháng qua, theo dữ liệu PMI vừa được Ngân hàng HSBC công bố.

Cụ thể, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần được điều chỉnh theo mùa – một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất – đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, từ mức 51,7 điểm trong tháng 7-2014 xuống còn 50,3 điểm trong tháng 8, cho thấy một mức cải thiện yếu nhất về điều kiện kinh doanh kể từ tháng 11-2013.

Tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất tiếp tục chậm lại trong tháng 8 và là chậm nhất trong kỳ tăng trưởng kéo dài 11 tháng vừa qua. Theo thông tin từ HSBC, nguyên nhân là số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong 9 tháng, mặc dù mức độ giảm nhẹ. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, trong khi trước đó tăng liên tục 5 tháng.

Mức tồn kho hàng thành phẩm của doanh nghiệp vào tháng 8-2014 cũng tăng mạnh nhất trong 13 tháng qua. Ngoài nguyên nhân là lượng đơn đặt hàng mới bị giảm sút, một số thành viên trong nhóm thực hiện khảo sát của HSBC cũng cho rằng sự chậm trễ trong hoạt động giao hàng là nguyên nhân dẫn đến tăng hàng tồn kho.

Thời gian giao hàng của người bán tiếp tục bị kéo dài thêm trong tháng 8, tương đương với tháng 7-2014, khi quy định hạn chế tải trọng xe tiếp tục làm chậm hoạt động giao hàng. Theo đó, thời gian giao hàng bị kéo dài trong suốt 6 tháng qua.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng 8 và chi phí vận chuyển tăng lên do quy định hạn chế tải trọng xe. Tuy nhiên, mức tăng giá đầu vào trong tháng này lại chậm nhất kể từ tháng 4-2014. Việc chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng làm cho giá cả đầu ra của các công ty sản xuất Việt Nam tăng ba tháng liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá chỉ là nhẹ.

Được trích trong thông cáo của HSBC, Trinh Nguyễn, chuyên viên kinh tế – Ngân hàng HSBC cho biết, dự kiến hoạt động sản xuất sẽ chậm lại khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm do các điều kiện kinh doanh yếu kém ở trong và ngoài nước.

“Tình trạng tăng hàng tồn kho và giảm số lượng đơn đặt hàng mới cho thấy sản lượng sẽ vẫn bị kìm hãm trong những tháng tới. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ bật tăng trở lại vào quí 4 khi nhu cầu tăng lên”.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất tại Việt Nam của HSBC được xây dựng trên dữ liệu thu thập hàng tháng từ 400 nhà quản trị mua hàng ở các doanh nghiệp sản xuất tham gia trả lời các bảng câu hỏi khảo sát. Đây là một chỉ số tổng hợp dựa vào 5 chỉ số riêng biệt gồm đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, thời gian giao hàng của nhà cung cấp, tồn kho các mặt hàng đã mua.

Đọc thêm:

Chỉ số PMI: Đơn đặt hàng tăng tháng thứ 7 liên tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới