Thứ Hai, 15/07/2024, 08:30
26.2 C
Ho Chi Minh City

Số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng hơn 30%

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong những tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng hơn 30% trong khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập lại giảm hơn 61% so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều doanh nghiệp buộc phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai dự án, có doanh nghiệp giảm trên 60% nhân sự.

Nhóm doanh nghiệp bất động sản thường huy động vốn để gia tăng quỹ đất, khi thị trường rơi vào cảnh trầm lắng hệ quả là một nguồn lực tài chính lớn bị kẹt vào các quỹ đất này. Ảnh: N.K

TTXVN cho biết, trong bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quí 2-2023 vừa được phát hành, Bộ Xây dựng nhận định, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn; đồng thời phân loại thành các nhóm khó khăn, vướng mắc chính.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, số doanh nghiệp bất động sản đã giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp mới thành lập lại giảm đến 61,4% so cùng kỳ.

Nhóm khó khăn, vướng mắc đầu tiên được Bộ Xây dựng điểm danh là về pháp lý. Hiện nay, nhiều dự án bất động sản đang gặp vướng mắc về pháp lý dự án, cụ thể như việc thực hiện quy định về phương pháp định giá đất còn nhiều vướng mắc

Bên cạnh đó là việc quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hoặc đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên…

Nhóm khó khăn thứ 2 được Bộ Xây dựng nêu là về tổ chức thực hiện. Theo Bộ Xây dựng, cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương còn chưa kịp thời, đồng bộ đã gây ra nhiều khó khăn cho dự án bất động sản.

Cụ thể, trong khâu giải phóng mặt bằng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thỏa thuận thu hồi đất, áp giá bồi hoàn với người dân; việc xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, giao nền tái định cư; một số nhà đầu tư chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện các hồ sơ, thủ tục của dự án.

Nhóm khó khăn thứ 3 chính là về nguồn vốn. Bộ Xây dựng cho rằng, doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn vay tín dụng, hầu như không huy động được vốn trái phiếu doanh nghiệp và huy động vốn khác nên thiếu vốn để thực hiện dự án, phải giãn tiến độ, dừng triển khai.

Thêm vào đó, Bộ Xây dựng cũng nhận định, hiện niềm tin của nhà đầu tư và tính thanh khoản thị trường bất động sản vẫn thấp. Doanh nghiệp thiếu vốn, nhiều nơi đang đối mặt với áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng biến động dẫn đến chi phí tăng cao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai dự án, buộc phải cắt giảm và điều chỉnh lại quy mô nhân sự từ đầu năm đến nay hoặc người lao động còn chủ động xin nghỉ việc. Có nhiều doanh nghiệp buộc phải giảm trên 60% nhân viên để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới