Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:42
24.5 C
Ho Chi Minh City

Sở Công Thương TPHCM: Cửa hàng hết xăng dầu thuộc doanh nghiệp nhỏ, không kinh doanh theo chuỗi

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đại diện của Sở Công Thương TPHCM, các cửa hàng thường thiếu xăng dầu đa phần là các cửa hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhỏ, không kinh doanh theo chuỗi, kênh bán lẻ. Các đơn vị này có hạn chế về bồn/bể chứa, phương tiện vận chuyển xăng dầu… nên chưa thể tiếp hàng kịp thời đến cửa hàng xăng dầu để phục vụ người dân.

9-10% cửa hàng tạm hết xăng dầu

Trước tình trạng thiếu xăng dầu tại TPHCM trong thời gian gần đây, tại buổi họp cung cấp thông tin đến báo chí của cơ quan chức năng ngày 27-10, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết TPHCM có 550 cửa hàng xăng dầu nhưng hiện tại có ba cửa hàng đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa và một cửa hàng ngưng kinh doanh.

Từ ngày 1-10 đến nay, có tình trạng một số cửa hàng xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết xăng hoặc dầu, nhưng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh. Từ ngày 23-10 đến 27-10, trung bình có từ 9-10% số lượng cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Qua kiểm tra và phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Theo bà Ngọc, các cửa hàng xăng dầu tại một số khu vực vùng ven thường thiếu xăng dầu vì đa phần các cửa hàng này thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhỏ, không kinh doanh theo chuỗi, kênh bán lẻ.

Các doanh nghiệp này có những hạn chế về năng lực bồn, bể chứa, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển xăng dầu… nên trong điều kiện nguồn cung xăng dầu còn khó khăn thì có những thời điểm chưa thể tiếp hàng kịp thời đến cửa hàng xăng dầu để phục vụ người dân.

Theo Sở Công Thương TPHCM, trung bình có khoảng 9-10% trong tổng số hơn 550 cửa hàng xăng dầu thường xuyên treo biển hết xăng. Ảnh: Lê Vũ

TPHCM chưa ghi nhận tình trạng buôn lậu xăng dầu

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi liệu ở TPHCM có tình trạng buôn lậu xăng dầu hay không, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết sẽ kiểm tra lại. Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, cho rằng tình trạng buôn lậu xăng dầu thường diễn ra ở khu vực miền Tây Nam bộ và khu vực giáp với Campuchia, còn tại TPHCM tiêu thụ là chính.

Để hỗ trợ doanh nghiệp bán lẻ, Sở Công Thương TPHCM thực hiện các giải pháp như đề nghị các hệ thống kinh doanh xăng dầu quy mô lớn, có năng lực cung ứng dồi dào trên địa bàn tăng thời gian hoạt động cửa hàng xăng dầu; từ đó giúp kéo dài thời gian phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, cũng như chia sẻ với những hệ thống, cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ hạn chế năng lực cung ứng.

Ngoài ra, sở cũng tiếp tục làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng dầu lớn như Petrolimex, Saigon Petro, PVOil… đề nghị có phương án bổ sung nguồn cung cho thị trường. Hiện các đơn vị đang cố gắng tìm nguồn cung ứng cho thị trường. Đồng thời rà soát và đề nghị các đầu mối có lượng hàng lớn phân bổ hợp lý cho hệ thống bán lẻ.

Sở Công Thương thành phố cũng kết nối doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung từ các doanh nghiệp đầu mối khác để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho hệ thống phân phối của mình; vận động các doanh nghiệp cố gắng tối ưu chi phí vận hành, giúp duy trì mạng lưới phục vụ xăng dầu cho người dân sống trong khu vực hoạt động, bà Ngọc cho biết.

1 COMMENT

  1. Cấp phép mang hàm ý 2 mặt, được và không được phép. Kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực có điều kiện. Người bán phải đảm bảo cam kết mở cửa cung cấp hàng hóa bình thường trong mọi tình huống, trừ tình huống khẩn cấp, do thiên tai dịch họa, được cơ quan thẩm quyền đồng ý. Những nhà cung cấp này đều phải được kết nối tập trung và kiểm soát dữ liệu hoạt động hàng ngày, liên tục 24/7 đến cơ quan chức năng để giám sát thường xuyên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới