Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:21
30 C
Ho Chi Minh City

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng chống bệnh

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Y tế, hai tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết của cả nước tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có công văn số 1453 về việc chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết.  Ảnh: Minh Thảo

Theo đó, các địa phương phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan thực hiện công tác truyền thông trong việc phòng, chống sốt xuất huyết trước và trong mùa dịch; vận động người dân tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết như hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội cùng ngành y tế triển khai chiến dịch bảo vệ môi trường, trong đó có công tác diệt lăng quăng, bọ gậy. Các hộ gia đình kiểm tra dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi và có biện pháp xử lý phù hợp.

Những tổ chức khám, chữa bệnh cần đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng để bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị hoặc chuyển tuyến (nếu có); có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Ở những khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn cụ thể các quy trình  phòng, chống sốt xuất huyết.

TTXVN cho biết, năm 2022 cả nước ghi nhận hơn 361.800 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 133 trường hợp tử vong. Chỉ tính trong tháng đầu năm 2023, số người mắc sốt xuất huyết cả nước tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Những ca mắc bệnh tập trung nhiều ở một số tỉnh thuộc khu vực miền Nam và miền Trung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới