Thứ Ba, 21/05/2024, 09:07
33 C
Ho Chi Minh City

Số 109 may mắn!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Số 109 may mắn!

Nguyễn Vũ

Số 109 may mắn!
Mẫu quảng cáo "dụ" người tiêu dùng để lấy thông tin cá nhân

(TBKTSG Online) – Đang ngồi làm việc bỗng người bạn thân gọi điện, giọng háo hức: “Tớ có cơ may trúng chiếc xe SH đời mới rồi!” Hỏi ở đâu ra, anh bạn bảo vào đọc ngay cái quảng cáo to đùng trên tờ Tuổi Trẻ sáng nay.

Sau khi đưa ra câu hỏi rất kích thích lòng tham của bất kỳ ai “Liệu bạn có phải là chủ nhân tiếp theo của xe SH đời mới và số tiền 200 triệu đồng hoặc 300 triệu đồng hoàn toàn miễn phí?”, mẩu quảng cáo bày cách kiểm tra. Lấy 2 chữ số cuối cùng trong năm sinh; cộng thêm số tuổi tây; trừ kết quả cho 6; nếu có con số cuối cùng là 109, xin chúc mừng…

Tội nghiệp ông bạn của tôi bị… lừa. Bởi hầu như bất kỳ ai, sinh năm nào, cứ làm theo đúng hướng dẫn trên cũng sẽ ra kết quả 109!

Nhưng có lẽ ai đọc và tò mò làm theo quảng cáo, chắc chỉ nghĩ đến năm sinh của mình và nghĩ mình lọt vô một số người may mắn nào đó nên dễ dàng bị thuyết phục làm theo hướng dẫn bên dưới của cái quảng cáo.

Đó là điền các thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email rồi cắt phiếu gởi về một địa chỉ. Và đây chính là mục đích chính của cái quảng cáo mà thoạt tiên không ai biết quảng cáo cho món hàng gì, dịch vụ gì. Nhà quảng cáo, công ty TNHH Catalogue Shopping khá sòng phẳng khi ghi rõ: “Bằng việc điền vào phiếu này tôi đồng ý để Công ty TNHH Catalogue Shopping thu thập, sử dụng, bao gồm cả gởi thông tin KM và chuyển giao dữ liệu cá nhân như cung cấp tại coupon này”.

Như vậy đây là một cách thu thập thông tin khách hàng rất thông minh và không quá tốn kém. Một cơ sở dữ liệu khách hàng như thế thường phải bỏ tiền ra mua, đằng này khách tự gởi về cho mình thì không giỏi sao được. Và sau đó công ty này cứ thể gởi catalogue về cho khách để bán hàng qua đường bưu điện. Thậm chí điều khoản còn cho phép công ty này sau này có thể bán thông tin cho bên thứ ba một cách hợp pháp.

Ông bạn tôi hấp tấp nên cứ cung cấp thông tin cho họ, không sao cả. Nhưng cái không sòng phẳng của quảng cáo này không nằm ở chỗ bài toán có kết quả 109 nói trên. Nó còn nằm ở phần chữ in nhỏ (fine print) ở dưới: Sau khi có địa chỉ của khách hàng, công ty này sẽ gởi catalogue bán hàng cho khách, khách hàng mua hàng, phải mua 200.000 đồng mới có một phiếu bốc thăm trúng thưởng. Không có chuyện chỉ kiểm tra có được số may mắn 109 là “hãy nhận cơ hội chiến thắng của bạn ngay bây giờ!” như phần chính của quảng cáo gây hiểu nhầm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới