Thứ Hai, 17/06/2024, 21:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

SMEDF sẽ triển khai hình thức cho vay trực tiếp trong năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SMEDF sẽ triển khai hình thức cho vay trực tiếp trong năm 2021

TH

(KTSG Online) – Trước đây Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ thực hiện cho vay vốn thông qua ủy thác các ngân hàng thương mại. Hiện nay Quỹ được thực hiện chức năng cho vay, bao gồm cho vay trực tiếp, vay gián tiếp và tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến trong năm 2021, SMEDF sẽ triển khai hình thức cho vay trực tiếp.

SMEDF sẽ triển khai hình thức cho vay trực tiếp trong năm 2021
Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong hai tuần vừa qua, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (SMEDF) đã họp với các ngân hàng để đánh giá việc triển khai thực hiện cho vay gián tiếp trong năm 2020 và ký cam kết chỉ tiêu giải ngân năm 2021 cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng hỗ trợ Quỹ.

SMEDF hiện đang triển khai cho vay gián tiếp đối với các nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khởi nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, lãi suất cho vay của SMEDF tại thời điểm tháng 4-2021 là 2,16%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,0%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn.

sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị thông qua 5 ngân hàng thương mại gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Hà Nội (SHB); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (Bac A Bank).

Việc bổ sung thêm chức năng cho vay trực tiếp của SMEDF sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua nhiều phương thức khác nhau. Quỹ được tổ chức các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như hội thảo, truyền thông, đào tạo, tư vấn, xúc tiến đầu tư… nhằm hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quỹ được bổ sung thêm chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác từ các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Chức năng này sẽ giúp Quỹ mở rộng cơ hội để bổ sung các nguồn vốn trong nước, quốc tế, tăng nguồn tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đến nay, mặc dù, số giải ngân cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nhiều nhưng nguồn vốn được sử dụng hiệu quả. Các doanh nghiệp nhận vốn vay của Quỹ đều hoạt động tốt, tạo thêm việc làm cho người lao động, dự án mở rộng sản xuất kinh doanh đều đang triển khai theo kế hoạch, một số dự án vượt hơn kỳ vọng nên doanh nghiệp đã chủ động hoàn trả gốc lãi trước hạn.

Theo TTXVN, Bộ KHĐT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới