Thứ Ba, 18/06/2024, 13:13
32.3 C
Ho Chi Minh City

SMC kêu gọi ngăn chặn quá trình tham vấn xây đập Don Sahong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SMC kêu gọi ngăn chặn quá trình tham vấn xây đập Don Sahong

Thái Ngọc

SMC kêu gọi ngăn chặn quá trình tham vấn xây đập Don Sahong
Việc xây dựng đập Don Sahong tại Lào sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân các nước có dòng Mekong chảy qua. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Liên minh bảo vệ sông Mê Kông – Save the Mekong Coalition (SMC) vừa có thư đề ngày 10-9 gởi lên các thủ tướng Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam bày tỏ nỗi lo ngại về quá trình tham vấn trước đối với dự án đập thủy điện Don Sahong tại Lào.

SMC cho rằng, quy trình thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA) cho việc xây dựng đập Don Sahong của Chính phủ Lào là không hợp lệ.

Đến nay quá trình tham vấn trước khi xây dựng đập Xayaburi (Lào) được thừa nhận đã thất bại. Nhiều nhóm cộng đồng tại Việt Nam, Campuchia, Thái Lan – những người bị ảnh hưởng bởi việc xây đập – bày tỏ sự không hài lòng khi không được tham gia vào quá trình này.

SMC cho rằng Chính phủ Lào không nên dùng hành động tham vấn trước cho đập Don Sahong chỉ nhằm mục đích hợp pháp hóa hành động của họ theo Hiệp định Mê Kông năm 1995; mà thay vào đó Lào phải có hành động đảm bảo cam kết đúng với quyết định của khu vực và theo tinh thần của Hiệp định Mê Kông.

SMC kêu gọi các lãnh đạo các nước nằm trong lưu vực sông Mê Kông ngăn chặn ngay lập tức quá trình tham vấn trước đang áp dụng cho đập Don Sahong của Lào và dành thêm thời gian để hoàn thiện nghiên cứu về các tác động của các con đập trên dòng chính Mê Kông.

Các nghiên cứu đã chỉ ra đập Don Sahong, nếu vẫn được xây dựng, sẽ có tác động nghiêm trọng đến sự di cư của các loài cá trên sông Mê Kông, đe dọa an ninh lương thực, sinh kế của hàng chục triệu người, làm ảnh hưởng đến kinh tế, mất ổn định, tạo tiền lệ xấu cho kế hoạch xây các đập còn lại.

Tại Hội nghị cấp cao Ủy hội Mê Kông lần thứ hai vào tháng 4 năm nay, diễn ra tại TP.HCM, nước chủ nhà đăng cai đã nhắc lại những kiến nghị tại đánh giá chiến lược môi trường của Ủy hội sông Mê Kông vào năm 2010 và đề nghị hoãn lại 10 năm tất cả đập xây dựng trên dòng chính sông Mê Kông.

SMC gồm hơn 40 tổ chức ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Phần Lan, Hà  Lan, Úc, Canada đã cùng ký đơn này.

Đọc thêm:

Lào vẫn tiếp tục xây dựng thủy điện Don Sahong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới