Thứ Hai, 15/07/2024, 10:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên VN giành giải nhì cuộc thi tiết kiệm năng lượng khu vực ĐNA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên VN giành giải nhì cuộc thi tiết kiệm năng lượng khu vực ĐNA

Văn Nam

3 sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM vừa đoạt giảinhì tại cuộc thi tiết kiệm năng lượng tại Singapore sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – 3 sinh viên Trường của Đại học Bách khoa TPHCM vừa đoạt giải nhì trong cuộc thi “Xây dựng thế giới xanh trong khuôn viên trường đại học của tôi” do Tập đoàn Schneider Electric tổ chức sáng nay 25-3 tại Singapore.

Đây là lần đầu tiên Schneider Electric tổ chức cuộc thi về các giải pháp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước trong khuôn viên trường đại học với sự tham gia của 70 trường đại học tại 6 nước khu vực Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Giải nhất cuộc thi thuộc về các sinh viên Trường đại học Chiang Mai, Thái Lan, giải ba thuộc về các sinh viên Singapore.

Thuyết trình trước ban giám khảo cuộc thi, các sinh viên Việt Nam đã trình bày đề tài “Giải pháp năng lượng cho Trường đại học Bách khoa TPHCM – Đơn giản nhưng hiệu quả” được các sinh viên chuẩn bị khá công phu.

Đề tài xoay quanh các giải pháp tiết kiệm điện và tiết kiệm nước như: dùng hơi nước để giảm nhiệt độ đầu vào của máy lạnh, tối ưu hóa hệ thống chiếu sáng, điều khiển các thiết bị chiếu sáng trong phòng học, giám sát và phân phối điện năng hợp lý, sử dụng nước mưa cho các nhu cầu sinh hoạt trong khuôn viên …

Theo đó, với khoảng kinh phí đầu tư cho đề tài ước khoảng 82 ngàn Euro, các giải pháp sẽ giúp giảm khoảng 393 tấn khí CO2 thải ra môi trường, tiết kiệm tiết kiệm khoảng 636.000 kWh điện mỗi năm. Theo tính toán, các sinh viên cho rằng chỉ cần 8 tháng là có thể thu hồi được kinh phí đầu tư và có thể áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, nước một cách rộng rãi cho tất cả các trường đại học của Việt Nam.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau khi đoạt giải nhì cuộc thi, bạn Trần Ngọc Quý, sinh viên năm cuối của Trường đại học Bách Khoa TPHCM (thành viên của đội) chia sẻ: “Trước tình trạng thiếu điện ở Việt Nam hiện nay, các nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, giá xăng dầu cao, do vậy nếu mỗi chúng ta có thể tiết kiệm một lượng năng lượng ít thôi thì cũng giúp giải quyết vấn đề năng lượng cho đất nước”.

Còn bạn Lê Trường Phú, một thành viên khác của đội cho biết thêm, vì các giải pháp của đề tài khá đơn giản nên tính khả thi cao. Nếu biết cách thay đổi, bố trí lại hệ thống chiếu sáng, sử dụng các bộ cảm ứng điều chỉnh ánh sáng trong khuôn viên là đã có thể tiết kiệm được 50% lượng điện tiêu thụ.

“Với sự tham gia của hơn 177 đội đến từ 70 trường đại học của 6 nước trong khu vực, việc đoạt giải nhì của đội Đại học Bách khoa TPHCM là niềm vui lớn cho các thành viên của đội nói riêng và các sinh viên ngành điện – điện tử của TPHCM”, Bùi Thái Luân, thành viên thứ 3 của đội chia sẻ.

Đánh giá về hiệu quả đề tài của đội Trường đại học Bách Khoa TPHCM, ông Stuart Thorogood, Phó chủ tịch tập đoàn Schneider Electric khu vực Đông Nam Á cho biết, đề tài các sinh viên Việt Nam trình bày được tổ chức khá tốt, hiệu quả cao và có tính ứng dụng thực tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới