Thứ Năm, 13/06/2024, 06:59
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên quốc tế đổ xô du học và tìm việc ở Nam bán cầu

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nếu như trước đây, Mỹ, các nước châu Âu và các nước phát triển khác luôn là điểm đến truyền thống của sinh viên quốc tế thì nay, ngày càng nhiều sinh viên chọn Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và các nền kinh tế đang phát triển nhanh khác ở Nam bán cầu (Global South*) để học đại học hoặc tìm việc làm.

Rina Lika, nữ sinh 20 tuổi người Albania, ban đầu định đến những nơi khác ở châu Âu nhưng sau lại quyết định theo học chuyên ngành quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ankara tại Thổ Nhĩ Kỳ. “Nhiều trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ có danh tiếng tốt và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp học bổng không chỉ bao gồm học phí, tiền lưu trú mà còn cả chi phí sinh hoạt”, Lika nói.

GlobalSouth: Sinh viên quốc tế đang bị các nước Nam bán cầu thu hút bởi nền chất lượng giáo dục tốt với chi phí rẻ và cơ hội việc làm đang gia tăng. Ảnh minh họa: Nikkei Asia

Các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận tổng cộng 180.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020, tăng gấp 10 lần so với 20 năm trước đây.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng khác trong nhóm G20 đều được sinh viên quốc tế yêu thích. Theo dữ liệu của UNESCO, trong vòng 20 năm tính đến năm 2020, số lượng sinh viên nước ngoài đã tăng khoảng 37 lần ở Argentina, 19 lần ở Mexico và 7 lần ở Ấn Độ. Trong khi đó, con số này chỉ tăng trung bình gấp ba lần trên toàn thế giới.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số lượng sinh viên nước ngoài, với 950.000 người trong năm 2021, tiếp theo là Vương quốc Anh và các nước phát triển khác. Tuy nhiên, tỷ lệ của các quốc gia có thu nhập trung bình đã tăng sáu điểm phần trăm trong khoảng thời gian 20 năm qua.

Sinh viên từ các nước có thu nhập trung bình hiện chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên du học.

Thay vì đeo đuổi nền giáo dục ở các nước phát triển, sinh viên từ nhiều quốc gia đang phát triển thích chọn các trường đại học ở các trung tâm khu vực lân cận. Sự lựa chọn này cho phép họ tận dụng nền giáo dục tốt có mức phí phải chăng và cơ hội việc làm ngày càng tăng.

Argentina đã tiếp nhận 120.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020, tăng 60% so với năm 2016. Tỷ lệ này gấp ba lần tỷ lệ tăng trung bình 20% trên toàn thế giới trong cùng thời kỳ. Buenos Aires xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên trong năm 2023 của hãng tư vấn giáo dục Quacquarelli Symonds của Anh.

Trong khi hầu hết các thành phố được xếp hạng hàng đầu đều ở các nước phát triển, thủ đô của Argentina được xem là một thành phố năng động với nhiều cơ hội dành cho sinh viên quốc tế. Thành phố này có chi phí sinh hoạt thấp và học phí tương đối thấp cũng như sự đa dạng, với 15% sinh viên đến từ bên ngoài Argentina.

Maji Rhee, giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc tế tại Đại học Waseda ở Tokyo, cho rằng các mối trao đổi xuyên biên giới giúp tạo ra hiểu biết sâu sắc hơn và hy vọng số lượng sinh viên đến Nam bán cầu sẽ tăng lên thời kỳ hậu Covid-19.

Giáo sư Hiroshi Sato tại Đại học Tsukuba ở phía đông bắc Tokyo ghi nhận những thay đổi trong thái độ của giới trẻ đối với việc du học. Vị chuyên gia giáo dục quốc tế cho rằng, trong thời đại toàn cầu hóa, giới trẻ cởi mở hơn với việc học tập tại các quốc gia mới nổi. Mạng xã hội cũng giúp dễ dàng truy cập thông tin về trường học và quốc gia mà giới trẻ có ý định chọn.

Một số quốc gia mới nổi đã hình thành chính sách quốc gia nhằm thu hút sinh viên nước ngoài.

Bắt đầu cung cấp nhiều khoản trợ cấp cho sinh viên hơn vào khoảng năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến số lượng ứng viên nước ngoài tăng gấp bốn lần lên 160.000 trong thập niên qua. “Chúng tôi sẽ tăng số lượng sinh viên nước ngoài lên 1 triệu để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong năm điểm đến du học hàng đầu thế giới”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng được sinh viên Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ và các nước khác ở Nam bán cầu yêu thích.

(*) Cụm Global South – Nam bán cầu hay phương Nam – đề cập đến các nước châu Phi, Mỹ Latinh và các nước đang phát triển châu Á, khác với cụm Global North chỉ các nước phát triển ở Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Bắc Á.

(Theo Nikkei Asia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới