Thứ Hai, 24/06/2024, 07:28
26.7 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên không đóng BHYT sẽ chịu kỷ luật là chưa phù hợp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên không đóng BHYT sẽ chịu kỷ luật là chưa phù hợp

Thùy Dung

Sinh viên không đóng BHYT sẽ chịu kỷ luật là chưa phù hợp
Sinh viên thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT từ đầu năm 2015. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ kỷ luật hơn 6.000 sinh viên nếu không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc là cách làm chưa đúng với tinh thần của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và quy định liên quan.

Trao đổi với TBKTSG Online về sự việc gây bức xúc gần đây của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho hay, Luật BHYT sửa đổi năm 2014 có hiệu lực vào đầu năm 2015 quy định  áp dụng bắt buộc tham gia BHYT với tất cả đối tượng mà luật quy định, trong đó có học sinh, sinh viên.

“Việc quy định bắt buộc những nhóm đối tượng này với ý nghĩa gắn trách nhiệm của họ trong việc chăm lo sức khỏe bản thân và cộng đồng”, ông Khảm nói.

Cũng theo Luật BHYT sửa đổi, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nhà nước đã có chính sách hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Riêng đối tượng sinh viên là con em gia đình chính sách và hộ nghèo đã được nhà nước hỗ trợ 100%; là con em của hộ cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70%; tất cả sinh viên còn lại sẽ được hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

Theo ông Khảm, việc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thông báo sẽ kỷ luật hơn 6.000 sinh viên nếu không đóng BHYT chưa phải là sự lựa chọn tối ưu. Nên có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và thông tin với sinh viên đầy đủ, chính xác vì nhiều người còn chưa biết có quy định tham gia và hỗ trợ của nhà nước đối với họ chứ không hoàn toàn vì thiếu tiền.

Theo ông Khảm, đi kèm với Luật BHYT sửa đổi là Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT (trong đó có quy định hành vi không đóng BHYT sẽ có các hình phạt như sau : cảnh cáo, phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng; và biện pháp khắc phục hậu quả).

“Tuy nhiên, với từng đối tượng khác nhau nên có cách ứng xử khác nhau. Đối với nhà trường, Luật và Nghị định chỉ mang tính khuyến nghị mà không có một quy chế phạt nào về mặt pháp luật nếu nhà trường không thực hiện được đầy đủ việc thu BHYT sinh viên”, ông Khảm nói.

Theo báo chí đưa tin trước đó, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM hiện có hơn 11.000 sinh viên, mức bảo hiểm y tế thu đối với mỗi sinh viên là 398.475 đồng/11 tháng.

Phòng Công tác sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, tính đến ngày 8-3, có khoảng 6.100 sinh viên của trường này vẫn chưa đóng bảo hiểm y tế. Đồng thời, nếu không chứng minh được đã tham gia đóng bảo hiểm y tế ở những nơi khác, hoặc thuộc diện được miễn phí bảo hiểm y tế thì sau ngày 14-3, tất cả những sinh viên này sẽ bị kỷ luật (Hiện tại nhà trường vẫn chỉ nhắc nhở chứ chưa kỷ luật sinh viên nào). Hình thức kỷ luật sẽ do nhà trường họp bàn, quyết định, có thể là khiển trách, hạ điểm thi đua, hoặc các hình thức khác.

Đọc thêm:

Mức đóng cao, nhiều trường chưa thu được BHYT học sinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới