Thứ Hai, 24/06/2024, 04:59
27.3 C
Ho Chi Minh City

Singapore thu hút thợ xây nhập cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore thu hút thợ xây nhập cư

Hiện có khoảng 145.000 lao động nhập cư làm việc trong ngành xây dựng của Singapore -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Do nhu cầu xây dựng các trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng, khu chung cư cao cấp nên Singapore thu hút ngày càng nhiều công nhân từ các nước khác đến làm việc.

Anh Junardhan, một công nhân người Ấn Độ có bằng cấp kế toán, là một trong số đông người nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng đang bùng phát mạnh ở Singapore. “Tôi chỉ kiếm được khoảng 190 đô la Mỹ/tháng cho vị trí kế toán ở Ấn Độ nhưng làm việc ở đây, thu nhập của tôi tăng gấp 4 lần”, anh Junardhan nói.

Một số công nhân cho biết họ kiếm được 16-18 đô la Singapore mỗi ngày.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết khoảng 145.000 người nước ngoài được tuyển dụng trong ngành xây dựng. Việc triển khai hai dự án xây dựng sòng bạc hàng tỉ đô la Mỹ, các công trình tàu điện ngầm, các dự án khu dân cư… đã đẩy nhu cầu lao động trong lĩnh vực này tăng cao.

Mặc dù bộ này không đưa ra thống kê về quốc tịch nhưng phần lớn công nhân xây dựng đến từ Ấn Độ, Bangladesh và Thái Lan.

Theo đại sứ quán Thái Lan, hiện có đến 47.000 công dân Thái đang làm việc ở Singapore, hầu hết trong ngành xây dựng. Còn theo đại sứ quán Bangladesh, khoảng 44.000 công dân Bangladesh đang làm ở đảo quốc này.

Hiện nay, nhiều công nhân đã lên tiếng phàn nàn về điều kiện lao động tồi tàn, làm việc quá sức, nhớ nhà và không được trả lương. Tuy nhiên, những rủi ro và thách thức ấy không làm chùn bước công nhân tìm đến Singapore vì số tiền mà họ kiếm được ở đây lớn hơn rất nhiều so với khi làm ở quê nhà.

Chính quyền Singapore thông báo, khi gặp vấn đề về lương bổng và cần giúp đỡ, công nhân có thể gọi đến TWC2 (Transient Workers Count Too), một tổ chức phúc lợi xã hội dành cho lao động nhập cư.

Các lao động cũng phàn nàn tình hình lạm phát tăng cao ở Singapore, khoảng 6,7% trong tháng 3-2008, cao nhất trong 26 năm qua, đã ảnh hưởng đến tiền lương của họ.

Anh R. Tamilmani, 22 tuổi đến từ bang Tamil Nadu, Ấn Độ đã làm việc ở đây được hai năm cho biết: “Giờ đây, mọi thứ ở Singapore trở nên đắt đỏ hơn. Tính riêng việc mua lương thực, tôi phải mất đến 7-8 đô la Singapore mỗi ngày”.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới