Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:20
35 C
Ho Chi Minh City

Singapore tái phong tỏa vì sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore tái phong tỏa vì sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc

Chánh Tài

(KTSG Online) – Singapore, một trong những hình mẫu chống đại dịch Covid-19 thành công nhất thế giới, quyết định tái áp đặt các biện pháp phong tỏa tương tự như năm ngoái để kiểm soát nguy cơ Covid-19 trỗi dậy, sau khi giới chức trách phát hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc tăng.

Số ca nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh

Chiều 14-5, Singapore ghi nhận có thêm 52 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, trong đó có 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất ở đảo quốc Sư tư kể từ ngày 30-1. Hôm 13-5, Bộ Y tế Singpaore cho biết số ca nhiễm trong cộng đồng đã tăng lên 71 ca trong tuần qua, từ 48 ca trong tuần trước đó. Số ca nhiễm không rõ nguồn gốc nói lên khả năng đang diễn ra tình trạng lây lan không bị phát hiện trong cộng đồng, điều mà giới chức trách lo ngại nhất, đã tăng lên 15 ca trong tuần qua, từ 7 ca trong tuần trước.

Singapore tái phong tỏa vì sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc
Một du khách mặc đồ bảo hộ kín mít tại sân bay Changi, Sân bay này giờ đây là cụm lây nhiễm Covid-19 lớn nhất ở Singapore. Ảnh: Straits Times

59 ca liên quan đã khiến sân bay Changi giờ đây trở thành cụm lây nhiễm Covid-19 lớn nhất. Điều này làm dấy lên các lo ngại rằng du khách đã lây truyền virus SARS-CoV-2 cho các nhân viên sân bay bất chấp các quy định cách ly nghiêm ngặt.

Để kiểm soát dịch Covid-19, Bộ Y tế Singapore đã công bố các hạn chế mới, áp dụng trong 4 tuần, từ ngày 16-5 đến ngày 13-6. Theo đó, các cuộc gặp gỡ xã hội và các vị khách viếng thăm gia đình bị giới hạn ở mức tối đa 2 người so với mức 5 người như hiện nay. Các cơ sở kinh doanh ăn uống bị cấm phục vụ thực khách tại chỗ, thay vào đó, chỉ được phép bán mang về và đi giao đồ ăn cho khách. Các công ty phải cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể.

Các sự kiện tôn giáo, chương trình biểu diễn, hội nghị, triển lãm… chỉ được phép tổ chức với tối đa 50 người tham dự và bắt buộc phải mang khẩu trang. Nếu có từ trên 50-100 người tham dự, họ phải được xét nghiệm Covid-19 trước. Các quy định tương tự cũng được áp dụng cho các lễ cưới nhưng tiệc cưới sẽ không được phép tổ chức. Đối với các đám tang, chỉ tối đa 20 người được phép tham dự trong một ngày. Các viện bảo tàng và thư viện, các điểm tham quan được phép hoạt động với mức công suất đón khách giảm xuống còn 25% so với mức 50% hiện nay….

Chốt phiên giao dịch hôm 14-5, chỉ số chứng khoán Straits Times của Singapore giảm 2,18% sau khi chính phủ Singapore siết chặt các biện phong tỏa và thỏa thuận bong bóng du lịch hàng không với Hồng Kông đứng trước nguy cơ bị hoãn lại then một lần nữa.

Các cổ phiếu liên quan đến hàng không giảm mạnh nhất. Cổ phiếu của Tập đoàn hàng không Singapore Airlines giảm 5,66%, trong khi đó, cổ phiếu của Công ty dịch vụ hàng không SATS giảm 3,91%.

“Các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và không rõ nguồn gốc đã xuất hiện và đang tồn tại. Chúng ta cần phải hành động dứt khoát để ngăn chặn những rủi ro này, vì bất kỳ một ca nhiễm nào xâm nhập vào cộng đồng cũng có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại không kiểm soát được”, tuyên bố của Bộ Y tế Singapore nhấn mạnh.

Bong bóng du lịch Singapore -Hồng Kông có thể bị trì hoãn tiếp

Dù số ca nhiễm hiện nay ở Singapore thấp hơn nhiều so với các nước khác đang tăng tốc tái mở cửa kinh tế như Mỹ nhưng sự bùng phát trở lại của Covid-19 là một bước thụt lùi lớn theo tiêu chuẩn chống dịch của Singapore, vì thành phố này được xem là một trong số ít của những “thiên đường tránh Covid-19” nhờ loại bỏ gần như hoàn toàn mầm bệnh ở trong nước. Singapore đang chật vật tìm cách tái mở cửa biên giới một phần là do tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở nước này chậm hơn nhiều so với các nước phươg Tây.

Việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ở Singapore đặt ra hoài nghi đối với các sáng kiến nhằm thể hiện khả năng kiểm soát virus SARS-CoV-2 của nước này. Thỏa thuận bóng bóng du lịch hàng không giữa Singapore với Hồng Kông dự kiến bắt đầu thực hiện vào vào ngày 26-5 sau nhiều lần trì hoãn. Giờ đây, thỏa thuận này, vốn cho phép du khách hai bên được miễn cách ly sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không, có thể sẽ phải trì hoãn thêm một lần nữa. Singapore cũng đang lên kế hoạch tổ chức Đối thoại Shangri-La vào đầu tháng tới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 8.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore, Ong Ye Kung cho biết, Singapore “có thể không đáp ứng các tiêu chí” để triển khai các thỏa thuận bong bóng du lịch. Ông nói, chính phủ Singapore sẽ đưa ra thông báo vào đầu tuần tới về số phận của thỏa thuận bong bóng du lịch với Hồng Kông sau khi đánh giá tình trạng lây nhiễm Covid-19 ở trong nước.

Theo các điều khoản của thỏa thuận này, bong bóng du lịch giữa Singpore và Hồng Kông sẽ tạm dừng trong 2 tuần nếu số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc ở mỗi bên  trong 7 ngày đạt mức trung bình hơn 5 ca/ngày.

Người đứng đầu Cơ quan Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông, Edward Yau nói, có khả năng cao bong bóng du lịch hàng không với Singapore có thể không diễn ra như dự kiến.

Theo Bloomberg, Channel News Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới