Thứ Năm, 13/06/2024, 08:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Singapore chuyển hướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore chuyển hướng

Singapore đang chuyển dần từ xuất khẩu hàng hóa sang xuất khẩu dịch vụ để thoát ra khỏi suy thoái.

(TBKTSG) – Nhiều tổ chức kinh tế dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2009 của Singapore giảm từ 5-8%, một con số ảm đạm. Tỷ lệ thất nghiệp là 5%, cao nhất trong vòng 20 năm qua, theo đó khoảng 99.000 người sẽ mất việc làm. Ngân hàng DBS dự đoán khu vực sản xuất sẽ có khoảng 58.000 nhân công thất nghiệp trong năm tới.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Singapore cam kết sẽ rót thêm 24 triệu đô la nhằm hỗ trợ sinh viên trong thời suy thoái, tạo thêm cơ hội cho họ tiếp tục học lên các bậc cao hơn thay vì phải vật lộn với tình trạng không thể kiếm được việc làm.

Song song đó, tình hình tài chính của các công ty không mấy sáng sủa. Neptune Orient Lines (NOL), một công ty vận tải biển Singapore trong quí 4-2008, báo cáo lỗ và cũng là lần lỗ đầu tiên trong vòng sáu năm qua. Singtel, StarHub, hai hãng dịch vụ điện thoại hàng đầu Singapore cũng lên kế hoạch cắt giảm chi phí nhân sự nhằm đối phó với tình hình sụt giảm doanh thu.

Temasek, cánh tay đầu tư của Chính phủ Singapore cũng đã loan báo giá trị danh mục đầu tư rớt 31% trong vòng tám tháng qua. Chịu chung tình cảnh như Temasek còn có Công ty đầu tư chính phủ Singapore (GIC).

Vấn đề là liệu Temasek nên tập trung vào nhiệm vụ giải cứu các công ty Singapore đang bên bờ vực phá sản, thu hẹp các khoản đầu tư nước ngoài, hay thanh lý các khoản đầu tư và chuyển tiền vào ngân sách chính phủ nhằm phục vụ các chương trình chi tiêu? Các câu hỏi này vẫn nằm trong chương trình nghị sự của Quốc hội.

Trong bài phát biểu đón chào năm mới, Thủ tướng Lý Hiển Long đã nói: “Với nền kinh tế mở và nhỏ, Singapore không thể tránh khỏi khủng hoảng. Chúng ta sống nhờ vào thương mại, dịch vụ và sản xuất xuất khẩu. Do đó, sự sụt giảm nhu cầu của thế giới đã “đánh” vào xuất khẩu, du lịch cũng như toàn bộ nền kinh tế của chúng ta.

Tuy nhiên, một thế giới trong cơn khủng hoảng không có nghĩa là một thế giới không còn cơ hội. Trong cơn bão, chúng ta phải tiếp tục theo đuổi những cơ hội tăng trưởng mới, xem xét thấu đáo các vấn đề hiện tại để có thể đảm bảo rằng Singapore sẽ vững mạnh hơn sau khủng hoảng”. Dự kiến lạc quan là Singapore cần từ hai đến ba năm để phục hồi.

Sự lệ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và quy mô nhỏ của nền kinh tế là nguyên nhân chính đẩy Singapore trở thành một trong những nền kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng nhất trong khu vực.

“Nền sản xuất phục vụ xuất khẩu đã khơi mào cho suy thoái trước sự sụt giảm nhu cầu thế giới. Kinh tế Hồng Kông ít bị tổn thương hơn cho thấy Hồng Kông đã không còn lệ thuộc vào sản xuất xuất khẩu” nhà kinh tế Cem Karacadag của Credit Suisse nhận định.

“Sự chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất vô hình trung càng làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng, đó là sự chuyển dịch từ điện tử sang dược phẩm nhằm tăng thêm giá trị”, ông nói.  

Chuyên gia kinh tế của Citigroup, Kit Wei Zheng nhận định: “Những nền kinh tế lệ thuộc vào sản xuất cho xuất khẩu như Singapore cần phải suy nghĩ lại chiến lược, nếu như coi Trung Quốc như là một nguồn nhu cầu chính cho các sản phẩm từ Singapore. Trung Quốc có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất nếu họ muốn. Điều này chỉ làm tăng thêm trở ngại cho Singapore”.

Các nhà kinh tế khác cũng biểu lộ mối quan tâm về sự lệ thuộc của Singapore vào sản xuất cho xuất khẩu của các công ty đa quốc gia.

Hạn chế vai trò của các công ty sản xuất đa quốc gia và làm tăng thêm cơ hội cho các công ty vừa và nhỏ trong nước trong việc phát triển lĩnh vực dịch vụ là một giải pháp được nhiều người đưa ra. Nhưng đây không phải là giải pháp đơn giản.

“Về bản chất, từ trước tới nay, Singapore không phải là một nền kinh tế thị trường tự do, do đó doanh nhân không thể được sinh ra trong một ngày một bữa”, chuyên gia của ngân hàng OCBC Selena Ling, nói.

Tăng tốc xuất khẩu dịch vụ (thay cho xuất khẩu sản xuất) nhắm vào thị trường Trung Quốc và giảm sự lệ thuộc vào các nền kinh tế phương Tây cũng là một giải pháp mà Chính phủ Singapore cần cân nhắc.

LÝ XUÂN THU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới