Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Singapore chạy đua thu hút nhân tài công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore chạy đua thu hút nhân tài công nghệ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Để tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai, Singapore đang ráo riết thu hút nhân tài công nghệ thông qua một chương trình có tên gọi Tech@SG.

Singapore chạy đua thu hút nhân tài công nghệ
Số lao động nước ngoài (cột màu xanh) so với tổng số dân Singapore (cột màu đỏ) tính theo đơn vị triệu người trong các năm qua. Ảnh: The Asean Post

Trả lời chất vấn trước Quốc hội Singapore hôm 2-9, Bộ trưởng Công thương nước này, Chan Chun Sing, cho biết giữa lúc đang diễn ra cuộc chạy đua trên toàn cầu nhằm thu hút những tài năng công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng…, nếu Singapore ngồi yên “chúng ta chắc chắn sẽ bị bỏ lại đằng sau”.

Ông nói Thái Lan, Trung Quốc, Pháp đang nỗ lực thu hút các chuyên gia trong các lĩnh vực này. Chẳng hạn, Pháp và Thái Lan đã thiết lập các chương trình thị thực đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các tài năng công nghệ nước ngoài đến làm việc ở đất nước của họ.

Bởi theo ông, nhu cầu nhân tài trên toàn cầu đang rất lớn, đặc biệt là những chuyên gia có thể dẫn dắt sự phát triển và triển khai các sản phẩm số hóa. “Họ thường là những người có thể kết hợp năng lực kinh doanh và lãnh đạo công nghệ, có thể quản lý các nhóm nhân sự công nghệ hàng trăm, hàng ngàn người”, ông cho biết.

Trong khi đó, theo ông, nhu cầu tài năng công nghệ ở Singapore đang vượt xa nguồn cung trong nước. Trong 12 tháng qua, nhu cầu tuyển dụng việc làm công nghệ ở đảo quốc Sư tử tăng đến 20%.

Bộ trưởng Chan Chun Sing đưa ra các phát biểu trên nhằm giải thích các lý do cần thiết để triển khai chương trình Tech@SG, giúp các công ty công nghệ trong nước tuyển dụng nhân tài nước ngoài dễ dàng hơn.

Ông cho rằng các lĩnh vực như an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn là những “ngành công nghệ sâu” và khi kết hợp với các doanh nghiệp liên quan, chúng sẽ là nền tảng cốt lõi cho nền kinh tế tương lai của đất nước.

Bộ trưởng Chan Chun Sing trả lời chất vấn trước Quốc hội Singapore hôm 2-9. Ảnh: Gov.sg

Singapore chỉ còn khung thời gian eo hẹp để xây dựng đội ngũ quan trọng gồm các chuyên gia cao cấp, các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực này, do vậy, nước này cần phải hành động nhanh ngay từ bây giờ, ông Chan Chun Sing khẳng định.

“Cách mà chúng ta hành động hôm này sẽ quyết định liệu chúng ta có thể thành một trung tâm công nghệ hay không? Trong một thế giới nơi mà các đội ngũ đa văn hóa, đa ngành, đa kỷ luật ngày càng trở nên phổ biến, người Singapore cần phải học hỏi cách làm việc với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp họ gia tăng tính cạnh tranh và trở nên thu hút hơn đối với những chủ sở hữu lao động”, ông cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Chan Chun Sing, chính phủ ghi nhận tính nhạy cảm của vấn đề tài năng nước ngoài vì điều này có liên quan đến “việc làm và loại hình xã hội mà chúng ta muốn xây dựng ở Singapore”. “Chúng ta không bao giờ không đặt người Singapore ở tâm điểm mọi thứ chúng ta làm và sẽ tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người dân để họ có thể thực hiện các khát vọng và nắm bắt cơ hội ở trên chính đất nước mình và nước ngoài”.

Các công ty công nghệ xin tham gia chương trình Tech@SG phải thỏa mãn các tiêu chí sau: đăng ký kinh doanh tại Singapore; phải tích lũy được ít nhất 10 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư mạo hiểm; phải nhận được vốn đầu tư trong 36 tháng gần nhất từ một công ty đầu tư vốn mạo hiểm được Tech@SG ghi nhận; có một mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên phần cứng hay công nghệ độc quyền.

Theo Chan Chun Sing, các tiêu chí này sẽ giúp các công ty có đủ khả năng phát triển đội ngũ và các sản phẩm ở Singapore.

Tech @ SG là một chương trình được Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) và Cơ quan Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) đề xuất hồi cuối tháng 7 nhằm giúp các công ty công nghệ ở Singapore dễ dàng xin thị thực lao động (Employment Pass) cho đội ngũ nhân sự cốt lõi của họ.

Employment Pass là thị thực lao động cấp cho các chuyên gia, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp nước ngoài muốn làm việc ở Singapore. Thị thực này có thời hạn từ 1-2 năm và có thể gia hạn sau đó. Chương trình Tech @ SG sẽ được thực hiện vào quí 4-2019 và dự kiến kéo dài 2 năm.

Theo Straits Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới